Work from home là gì? Bí kíp work from home hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất

0
215
xây dựng mối quan hệ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

“Work from home” là một hình thức làm việc cũng đã xuất hiện được một thời gian, ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, khoảng hai năm trở lại đây, khi đại dịch COVID – 19 hoành hành ở các quốc gia, làm cho đời sống sinh hoạt, làm việc của mọi người trở nên khó khăn, phải thực hiện các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị của Chính phủ, “ai ở đâu ở yên chỗ đó”, vì vậy, để tránh bị gián đoạn quá trình làm việc, sản xuất, các doanh nghiệp hầu như đều lên phương án “work from home”. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về “work from home” là gì và bí kíp work from home hiệu quả nhất. 

work from home

Work from home là gì?

Work from home được dịch sang tiếng Việt theo nghĩa đơn giản là làm việc từ xa hoặc làm việc ở nhà. Địa điểm làm việc có thể là ở nhà bằng các phương tiện công nghệ như laptop, điện thoại,… được kết nối với Internet hoặc các địa điểm khác ngoài công ty, văn phòng. 

Work from home là hình thức làm việc không phải đến bây giờ mới được các doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, thuật ngữ và hình thức này được nhắc nhiều nhất và trở thành xu hướng làm việc trong thời buổi hiện nay kể từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID – một loại virus dễ lây lan và hậu quả đáng sợ, nguy hiểm đến tính mạng con người.

Những lợi ích của hình thức làm việc Work from home đem lại

Lợi ích của Work from home đối với nhân viên

Làm việc từ xa đem lại lợi ích cho nhân viên, họ sẽ cân bằng được cuộc sống và công việc

Làm việc tại nhà thoải mái hơn đối với nhiều người. Nhân viên có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc vì họ không phải đi lại thường xuyên, đồng nghĩa với việc mọi người sẽ có nhiều thời gian hơn cho công việc và cho bản thân. Đi lại ít hơn cũng giảm thiểu tình trạng kẹt xe và giảm thiểu ô nhiễm đối với môi trường chúng ta.

Làm việc ở nhà cũng không đồng nghĩa với việc họ phải làm việc ở trong nhà suốt ngày, mọi người có thể chọn làm việc ở ngoài vườn, ngoài ban công, bất cứ nơi nào khiến họ cảm thấy thoải mái làm việc. Hơn nữa, nhân viên ít bị căng thẳng hơn vì họ có thể quyết định khi nào làm việc và khi nào nên nghỉ ngơi, miễn là công việc hoàn thành. Do đó, sẽ giúp mang lại hiệu suất làm việc tốt hơn cho các nhiệm vụ.

Nhân viên có thể tiết kiệm thời gian qua việc “work from home” bởi bạn có thể cho phép bạn tập trung vào các ưu tiên ngoài công việc, chẳng hạn ngủ thêm vào buổi sáng, dành nhiều thời gian cho gia đình, tập thể dục,…

Lợi ích của Work from home đối với doanh nghiệp

Không chỉ đem đến lợi ích cho các nhân viên, người lao động mà còn lợi ích cho cả các doanh nghiệp. 

Work from home giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể. Bởi không gian, điện, nước, mạng Internet không sử dụng và doanh nghiệp không phải trả phí như khi nhân viên làm việc tại văn phòng.

Work from home cũng là hình thức làm việc đem đến cho doanh nghiệp lợi ích về việc bảo đảm tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và đặc biệt bảo đảm sức khỏe của toàn bộ nhân viên trong công ty. 

Biện pháp Work from home hiệu quả nhất

Áp dụng một số công nghệ hữu dụng khi các công ty, doanh nghiệp làm việc từ xa dường như là biện pháp hiệu quả nhất khi work from home, nó có thể là: phần mềm chat trực tuyến, phần mềm giao việc trực tuyến, phần mềm chấm công trực tuyến, phần mềm quản lý doanh nghiệp trực tuyến… Theo các chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ vào làm việc từ xa sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận cùng sự hài lòng của khách hàng, từ đó hướng tới chuyển đổi số nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời cũng giúp cho nhân viên dễ dàng hơn trong quá trình làm việc. 

Work from home và giải pháp quản lý nhân sự từ xa

Giải pháp quản lý nhân sự từ xa là một giải pháp đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp và người lao động, khi nhân viên không có mặt tại công ty nhưng hiệu quả làm việc vẫn được giữ vững.

Biết cách lắng nghe và thấu hiểu. Là một người quản lý, điều đầu tiên bạn cần phải học chính là học cách lắng nghe và thấu hiểu. Lắng nghe những gì nhân viên báo cáo, lắng nghe những khó khăn, thách thức mà họ gặp phải trong công việc, lắng nghe những đề xuất, ý tưởng của họ.

Ngoài giờ làm việc căng thẳng, bạn nên chủ động thăm hỏi nhân viên về cuộc sống thường ngày hay hỏi thăm sức khỏe. Có như vậy, bạn mới có thể nắm bắt được tình hình chung và tạo dựng mối liên kết ngày càng gắn bó hơn với cấp dưới của mình.

Theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên. Nếu không theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên, bạn sẽ không thể biết được mức độ hoàn thành công việc của họ đã đến đâu, có đạt chỉ tiêu đề ra hay không. Do đó, việc thường xuyên theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên là một điều hết sức cần thiết.

Bạn có thể thiết lập một ứng dụng chung để kết nối và quản lý toàn bộ nhân viên của mình. 

Có thể bạn quan tâm về biện pháp Tăng năng suất làm việc 

Một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để work from home hiệu quả trong mùa dịch?

Đặt thời gian biểu và tuân thủ nó … hầu hết thời gian. Việc có hướng dẫn rõ ràng về thời điểm làm việc và thời điểm gọi nó là một ngày giúp nhiều người làm việc ở xa duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.   

Các ứng dụng theo dõi thời gian tự động, chẳng hạn như RescueTime , cho phép bạn kiểm tra xem bạn có đang tuân thủ lịch trình của mình hay không. Chúng cũng có thể giúp bạn tìm ra thời gian nào trong ngày mà bạn làm việc hiệu quả nhất so với thời điểm bạn chểnh mảng. Bạn có thể sử dụng thông tin đó cho lợi ích của mình bằng cách đặt ra những giờ mà bạn có nhiều khả năng hoàn thành công việc khó khăn nhất.

Lên lịch nghỉ giải lao. Nếu bạn làm việc cho một tổ chức, hãy biết chính sách về thời gian nghỉ ngơi và thực hiện chúng. Nếu bạn đang tự kinh doanh, hãy dành cho mình thời gian thích hợp trong ngày để rời xa màn hình máy tính và điện thoại. Một giờ ăn trưa và hai giờ nghỉ giải lao kéo dài 15 phút dường như là tiêu chuẩn cho nhân viên toàn thời gian. Đối với công việc sử dụng máy tính và các công việc ít vận động khác, điều quan trọng là phải đứng lên và vận động để máu lưu thông thường xuyên, ít nhất một lần một giờ. Nó cũng giúp bạn di chuyển mắt khỏi màn hình thường xuyên, ngay cả khi đó là một khoảng thời gian ngắn từ 10-20 giây.

Giao lưu với đồng nghiệp. Cô đơn, ngắt kết nối và cô lập là những vấn đề thường gặp trong cuộc sống làm việc từ xa, đặc biệt là đối với những người hướng ngoại. Các công ty có văn hóa làm việc từ xa thường đưa ra nhiều cách để giao lưu. 

Nhược điểm của work from home là gì?

Thiếu động lực. Động lực thúc đẩy mọi người khởi động và đạt được mục tiêu của họ. Có thể dễ dàng mất động lực nhanh chóng khi một người được đặt không đúng nơi và thời gian. Làm việc tại văn phòng với những nhân viên cùng mục tiêu và mục đích chung, hoặc trò chuyện với cấp trên tại nơi làm việc, có thể là những nguồn động lực bên ngoài tuyệt vời. Trong khi làm việc tại nhà thiếu môi trường như vậy.

Xem thêm về Kỹ năng tạo động lực làm việc

Thiếu động lực có thể làm cho cuộc sống của nhân viên trở nên khó khăn và có thể ảnh hưởng xấu đến năng suất của họ. 

Mất tập trung và thiếu môi trường làm việc tốt. Nhân viên cần tập trung và tập trung cao độ khi làm việc thì mới đem lại kết quả như mong đợi. Điều này chứng tỏ rất khó tránh khỏi việc gia đình muốn gây sự chú ý hoặc những tiếng ồn khác trong gia đình bị xao nhãng. Không phải mọi hộ gia đình đều có thể cung cấp điều kiện làm việc tốt như không gian văn phòng.

Có thể bạn quan tâm về bí kíp giúp tập trung làm việc hiệu quả!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here