Thói quen trì hoãn trong công việc – Tình trạng đáng báo động hiện nay!

0
219
trì hoãn công việc
Đánh giá post

Thời gian giống như một dòng sông; nó tiếp tục chảy về phía trước và không bao giờ quay trở lại. Bạn có thể trì hoãn công việc và đợi đến phút cuối cùng để hoàn thành nhiệm vụ trong tầm tay, nhưng thời gian sẽ tiếp tục trôi về phía trước. Nếu thói quen trì hoãn công việc cứ tiếp tục sẽ gây ra những hậu quả xấu. Vì lẽ đó, bài viết dưới đây mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Thói quen trì hoãn công việc – Tình trạng báo động hiện nay!

trì hoãn công việc

Thói quen trì hoãn trong công việc là gì? Lý do dẫn đến tình trạng trì hoãn

Trì hoãn công việc là chậm chập, chần chừ, chậm trễ làm một công việc gì đó trong một thời gian. Với tâm lý “việc hôm nay mai làm cũng được”, bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất cảm thấy có thể trì hoãn được cho đến những công việc to lớn về sau. Cứ như vậy trong một thời gian dài trở thành thói quen. Thói quen trì hoãn là một thói quen xấu. Có thể có những lúc thói quen trì hoãn khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, và có niềm vui để làm thứ khác bạn thích. Tuy nhiên, bạn cần phải vượt qua cán dỗ để có thể thành công.

Tất cả chúng ta đều luôn muốn trì hoãn – đó là một phản ứng hoàn toàn bình thường khi phải đối mặt với thách thức khó khăn. Bí quyết để hành động ở đây là hiểu được tại sao bạn lại đang trì hoãn.

Một số lý do dẫn đến thói quen trì hoãn công việc như sau:

Đầu tiên, “công việc cũng không đến mức quan trọng làm sau cũng được”. Chúng ta có thói quen nghĩ rằng những công việc không có quan trọng nên để trì hoãn sang hôm sau ngày kia làm cũng được, cùng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, bạn thử tưởng tượng nếu có nhiều những việc “không đến mức quan trọng phải làm ngay” như thế thì nó sẽ chất đống lên, và phải làm một núi công việc trì hoãn đó trong thời gian ngắn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần của bạn.

Thứ hai, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh bạn, có thể là gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… họ đều là những người có thói quen trì hoãn công việc, bạn chơi với họ, sống gần họ,… chắc hẳn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, gây ra sự trì hoãn cho chính bản thân mình. 

Thứ ba, không có kế hoạch cho những công việc bạn làm. Nếu không đặt ra cho mình một bản kế hoạch cụ thể, thì chúng ta dễ gặp phải tình trạng không biết bắt đầu làm từ công việc gì, khiến bản thân bị mất phương hướng

Xem thêm về Kỹ năng tạo động lực làm việc sẽ giúp bạn hạn chế được thói quen trì hoãn không đáng có!

Đặc điểm chung của những người hay trì hoãn

Những người hay trì hoãn có đặc điểm chung là: hay để những việc cần làm nhưng không mấy quan trọng sau cùng, đến khi chất thành nhiều công việc một lúc thì cảm thấy căng thẳng vì phải hoàn thành nhiều việc trong thời gian. Họ đều là những người lười biếng, và hay đưa ra lý do này lý do kia để không làm những việc mà họ cảm thấy có thể trì hoãn được. 

Tác hại của thói quen trì hoãn công việc

Thói quen trì hoãn công việc là thói quen vô cùng xấu, nó để lại nhiều hậu quả tiêu cực. Khi thói quen hình thành và không tìm được cách khắc phục nhanh chóng, khiến cho cuộc sống của bạn bị ngưng trệ, năng suất làm việc không cao. Từ một người chủ động hoàn toàn trong cuộc sống dẫn đến tình trạng thụ động, mang trong mình trạng thái, suy nghĩ tiêu cực, khó có thể thành công trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm về Bí kíp giúp tập trung làm việc

Biện pháp khắc phục thói quen trì hoãn

Có một số biện pháp có thể khắc phục thói quen trì hoãn, như sau: 

Giải quyết ngay khi có công việc

Email hỏi thông tin gửi đến đối tác, hay thanh toán vé xe tháng của con bạn… Với tất cả những yêu cầu hay việc nhỏ chỉ mất vài phút, hãy xử lý ngay. Tuy nhiên, rằng nếu bạn dần hình thành thói quen tự quản lý tốt, công việc sẽ không bao giờ chất đống và trở thành con quái vật khó chịu đối với bạn được nữa.

Tổ chức không gian của bạn

Nhiều lần chật vật tìm kiếm đồ đạc cũng như giấy tờ, hậu quả do thói lộn xộn để lại, bạn sẽ nghiệm ra rằng nếu giữ bàn học và nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp,năng suất làm việc sẽ được tăng cao. Hãy nghĩ đến tất cả những khoảng thời gian bạn sẽ tiết kiệm được vì không phải lục tung đống giấy tờ (mà đáng lẽ ra bạn phải xử lý ngay) bạn sẽ thấy việc tổ chức lại không gian nơi bạn làm việc hữu ích ra sao.

Đừng để điện thoại làm phiền

Ngoài những yếu tố như những cuộc tán gẫu với mọi người xung quanh làm ảnh hưởng đến sự tập trung công việc của bạn thì điện thoại cũng là một yếu tố khó tránh khỏi, bởi chúng ta bị hấp dẫn quá nhiều bởi những thứ có trên điện thoại gây nên thói quen trì hoãn công việc của bạn. Chúng tôi sẽ mách bạn một vài lời khuyên để tránh khỏi sự phiền toái đó: 

– Trước hết, bạn có thể cài đặt điện thoại ở chế độ tin nhắn thoại và chỉ nhận tin nhắn trong thời gian nghỉ giải lao.

– Ngay khi biết người gọi là ai, bạn có thể mở lời rằng: ” Tôi đang rất bận. Tôi gọi lại cho bạn sau nhé?” Sau đó hãy gọi lại ngay khi có thời gian.

– Nếu bạn phải trả lời, hãy trả lời ngắn với một vài từ − đó là tín hiệu cho biết bạn đang vội.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề quản lý thời gian, mời bạn đọc xem thêm Tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here