Nên lưu ý những điều sau khi làm việc để tránh lãng phí thời gian

0
178
Phân chia thời gian hợp lý
Đánh giá post

Thời gian là thứ quý giá, một khi thời gian đã qua đi là không thể nào quay lại được. Mỗi người đều có quỹ thời gian chung giống nhau, nhưng có người vừa làm hết công việc, vừa có thời gian đi chơi cùng bạn bè, làm những điều mình thích. Trong khi một số khác thì luôn bận rộn với công việc, chạy không kịp deadline và không có thời gian cho bản thân. Chính vì vậy, việc biết cách phân chia, tránh lãng phí thời gian là kỹ năng quan trọng phải có nếu bạn muốn trở thành một người thành công. Do đó, bài viết dưới  đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý giúp bạn sử dụng thời gian hợp lý.

tránh lãng phí thời gian

Biết rõ mục tiêu trong mỗi việc làm

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó, bạn nên lập danh sách những việc cần phải thực hiện trong ngày. Danh sách này sẽ giúp cho bạn hình dung được công việc và tránh việc bạn sẽ quên phần công việc quan trọng mà bạn cần phải hoàn thành. 

Với từng công việc đã liệt kê trước đó, bạn nên đặt ra mục tiêu cụ thể để biết rõ mình cần phải làm gì và mình sẽ tốn bao nhiêu thời gian vào công việc đó. Nếu không suy tính đến mục đích và lợi ích khi thực hiện thì bạn hoàn toàn có thể lãng phí thời gian một cách không cần thiết.

Chính vì vậy hãy chắc chắn những điều bạn làm đều hướng đến mục tiêu nhất định, khi đó thời gian sẽ cho bạn những kết quả tuyệt vời.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề, mời bạn đọc xem thêm về Lãng phí thời gian

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Theo tác giả của cuốn First Things First, Stephen Covey nói rằng, bạn nên liệt kê và sắp xếp những việc cần làm dựa vào mức độ quan trọng và thứ tự ưu tiên của từng việc. Và dưới đây là các tiêu chí để bạn biết được nên ưu tiên công việc nào trước, công việc nào sau để tận dụng tối đa thời gian.

– Quan trọng và khẩn cấp: đối với những công việc này, bạn nên làm chúng ngay lập tức.

– Quan trọng nhưng không khẩn cấp: đây là những việc quan trọng nhưng chúng không nhất thiết làm bây giờ. Chính vì thế, bạn nên suy xét thật kĩ khi nào thì bắt đầu làm chúng.

– Khẩn cấp nhưng không quan trọng: những công việc này bắt buộc bạn phải làm ngay lập tức, nhưng chúng lại mang lại ít giá trị cho bạn. 

– Không khẩn cấp cũng không quan trọng: Những công việc này bạn nên làm sau cùng. Bởi lẽ vì nó đơn giản chỉ khiến bạn có thêm việc để làm mà ít mang lại giá trị nhất.

Tham khảo thêm về Ma trận quản lý thời gian

Hãy tập nói “Không”

Bạn sẽ dễ phân tâm tại văn phòng khi bị bao vây bởi những cuộc trò chuyện thú vị từ đồng nghiệp hơn là công việc mà bạn cần phải làm. Tuy nhiên, nếu để bản thân bị cuốn vào những cuộc thảo luận đó thì có khả năng bạn sẽ hoàn thành tốt công việc được giao và có thể bị cấp trên đánh giá. Hay trong những trường hợp người khác đưa ra lời đề nghị của họ và bạn dễ dàng đồng ý với lời đề nghị ấy, mặc dù bạn biết nó không giúp ích gì cho bạn và khiến bạn mất tốn nhiều thời gian khi làm nó. Do đó, bạn hãy tập cách từ chối hoặc tách mình ra khỏi những cuộc vui bên lề của đồng nghiệp để không lãng phí thời gian một cách vô ích và tập trung hơn vào công việc của chính mình. 

Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để tránh lãng phí thời gian vào những việc không cần thiết và làm những công việc đem lại hiệu quả cao hơn cho bạn.

Không để smartphone làm chi phối công việc

Việc lướt smartphone không nhằm mục đích phục vụ công việc chính là nguyên nhân gây lãng phí thời gian của bạn. Đây là những việc không cần gấp và cũng không quan trọng mà bạn cần làm sau cùng để ưu tiên những việc làm khác quan trọng hơn theo đúng kế hoạch và thời gian mà bạn đặt ra ban đầu.

Bạn hãy để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc để điện thoại ở xa tầm tay của bạn khi bắt đầu làm việc, trừ khi công việc yêu cầu bạn phải trả lời điện thoại ngay. Có như vậy, bạn mới tập trung công suất tối đa vào giải quyết công việc, tránh lãng phí thời gian vào việc lướt điện thoại mà không phục vụ nhiều lợi ích cho bạn. Bạn hãy tập cho mình thói quen sau một khoảng thời gian làm việc thì có thể trả lời toàn bộ tin nhắn, email và cuộc gọi mà bạn nhận được sau đó.

Xem thêm về tiết kiệm thời gian để tìm ra được cho mình những phương pháp hiệu quả!

Đừng nên ôm quá nhiều việc

Bạn chỉ có 24 tiếng và người khác cũng vậy, cho nên bạn đừng bao giờ cố gắng làm tất cả mọi việc. 

Bạn hãy hoàn thành cho tốt phần việc của mình và cố gắng tìm một ai khác phù hợp hơn để gánh vác phần công việc không thuộc về mình. Có thể thấy rằng, một người thành công là người có khả năng dự tính để nắm bắt cơ hội, đồng thời không bị mắc kẹt trong những công việc không thuộc phạm vi trách nhiệm của bản thân.

Đôi khi bạn có thể gánh vác cho họ phần công việc đó, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn luôn có thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, có một sức khỏe tốt và một tinh thần khỏe mạnh để tiếp tục hoàn thành công việc của bạn.

Xem thêm thông tin chi tiết tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here