Thời gian đi ngủ và thức dậy tốt nhất để đảm bảo sức khỏe

0
260
Tình trạng mất ngủ
Đánh giá post

Có bao giờ bạn thắc mắc, ngủ bao lâu và thức dậy khi nào là tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe không? Giấc ngủ của bạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn sẽ vô cùng phấn chấn, tràn trề động lực để bắt đầu ngày mới khi tỉnh dậy với trạng thái tốt nhất. Chắc hẳn ai cũng nghe rằng nên ngủ ít nhất từ 7- 9 giờ mỗi ngày. Cuộc sống bận rộn, chúng ta bị nhiều yếu tố chi phối đến giấc ngủ. Công việc, deadline khiến cho chúng ta không đảm bảo được việc ngủ đủ chứ đừng nói quan tâm đến việc ngủ khi nào là tốt. Hãy cải thiện tình trạng đó ngay lập tức! Tốt nhất là hướng đến sự nhất quán về giờ ngủ và thức dậy vào một thời gian nhất định mỗi ngày. Điều này có thể giúp điều chỉnh được chu kỳ giấc ngủ của bạn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thời gian đi ngủ và thức dậy tốt nhất để đảm bảo sức khỏe nhé!

thời gian đi ngủ và thức dậy

Việc đi ngủ và thức dậy đúng giờ đem lại lợi ích gì? 

Giấc ngủ ảnh hưởng đến tâm trạng và năng lượng chúng ta mỗi ngày. Nếu buổi sáng thức dậy với tâm trạng mệt mỏi, lừ đừ cho ngủ không sâu giấc, thì cả ngày sẽ bị tụt mood để làm việc. Hiện trạng này lặp lại nhiều lần với bạn chứ? Làm sao để cải thiện vấn đề này.

Việc đi ngủ và thức dậy đúng giờ đem lại lợi ích mà chính bạn cũng không ngờ được. Nó sẽ quyết định năng lượng của bạn ngày hôm đó. Duy trì được việc ngủ và thức dậy đúng giờ, sẽ khiến cho bạn trở nên vui vẻ, tràn đầy năng lượng. Một vài lợi ích được liệt kê sau đây:

  • Não bộ làm việc hiệu quả hơn và có khả năng phục hồi tốt hơn
  • Có khả năng tăng tuổi thọ
  • Giúp tăng cười sức đề kháng đẩy lùi bệnh tật
  • Giảm nguy cơ mắc một số chứng bệnh
  • Tái tạo các tế bào tổn thương bên trong
  • Giúp duy trì cân nặng ở mức ổn định, tránh việc tăng cân hay sụt cân bất thường
  • Giúp tâm lý thoải mái, giảm các chứng bất ổn tâm lý, âu ho, giảm stress
  • Đầu óc minh mẫn, tràn đầy năng lượng, tinh thần thoải mái giúp làm việc hiệu quả hơn
  • Ngăn ngừa lão hóa làn da

Có thể bạn quan tâm về bí quyết cải thiện giấc ngủ

Thời gian tốt nhất để ngủ và thức dậy?

Khung giờ được nghiên cứu là giờ ngủ tốt nhất là từ 23h đêm đến 1h sáng. Bên cạnh đó, dù bận rộn thế nào bạn hãy nên tập thói quen ngủ trưa, giấc ngủ trưa tốt nhất là từ 11h đến 13h.

Thời gian thức dậy tốt nhất là vào khoảng từ 5h đến 6h sáng. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian ngủ hợp lý vì điều này sẽ giúp bạn lúc nào cũng trông thật đầy sức sống.

Cách tính thời gian tốt nhất để đi ngủ và thức dậy

Nếu bạn không bận rộn, bạn có thể lựa chọn việc đi ngủ sớm và thức dậy sớm. Điều này sẽ mang lại cho bạn một ngày làm việc hiệu quả sau đó. Nhưng thực tế như sẽ không hoàn hảo như thế, áp lực công việc, bộn bề cuộc sống, bạn không thể ngủ sớm và thức dậy sớm, vậy nên đi ngủ lúc mấy giờ? Làm sao để tính toán được thời gian đi ngủ trong khi nhu cầu mỗi người là khác nhau.Nhịp sinh học cũng quyết định lịch trình thức dậy buổi sáng và giờ đi ngủ tự nhiên của bạn. Nhịp sinh học tuần hoàn giúp cho bạn biết thời điểm thức dậy buổi sáng và giờ đi ngủ tự nhiên của bạn. Khi bạn đã duy trì được thói quen ngủ và thức dậy trong khung giờ nào đó, não của bạn sẽ thích nghi với lịch biểu này. Lúc đó, bạn dễ dàng đi ngủ vào buổi tối và sẽ tự thức dậy mà không cần báo thức. Nếu lịch làm việc của bạn không ổn định, cần chú ý đến sự thay đổi của nhịp độ sinh hoạt để tính toán thời gian ngủ và thức dậy cho phù hợp với lịch trình của mình.

Nhìn chung, mỗi người sử dụng thời gian mỗi cách khác hau, nên hãy sắp xếp thuận tiện nhất cho bản thân và thực hiện việc này thành chu kỳ đều dặn hằng ngày, phải đảm bảo thời lượng và chất lượng giấc ngủ.

Xem thêm về Bí kíp ngủ ít nhưng vẫn khỏe

Những biện pháp giúp cải thiện giấc ngủ của bạn

Nếu bạn là người rất khó có thể tìm đến giấc ngủ, bước đầu hãy tập thói quen ngủ sớm và tạo môi trường ngủ thoải mái. Một lối sống lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, rèn luyện thể dục thảo thao, xông hơi, tập thói quen đọc sách trước khi ngủ 1h, tránh xa các thiết bị di động. Các hoạt động trên có thể giúp bạn đi ngủ đúng vào thời điểm tốt nhất và dậy lúc đúng theo nhịp sinh học của cơ thể.

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bạn, 03 tư thế ngủ giúp bạn ngủ tốt hơn, hãy tham khảo nhé:

Hai tay để nhẹ trên đùi, hít thở tự nhiên. Bạn sẽ cảm nhận được cơ thể hô hấp theo từng nhịp thở, sau đó có cảm giác ngáp và buồn ngủ, lúc này, chỉ cần ngả lưng là bạn đã có thể chợp mắt.

Thả lòng người thoải mái nhất, nằm ngửa và hít thở tự nhiên.

Nằm nghiêng về bên phải, tay phải nắm tai phải. Nếu bạn nằm đúng tư thế này thì dần dần có thể dưỡng tâm dưỡng thận do lòng bàn tay phải là hỏa, tai là thủy, cả 2 dung hòa thành thủy hỏa tức tế, trong cơ thể người thì sẽ hình thành tâm thận tương giao. Nếu bạn ngủ đúng cách, giấc ngủ của bạn sẽ sâu và ngon giấc hơn. 

Một số câu hỏi thường gặp

Nên ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

Thời gian ngủ ở từng độ tuổi khác nhau và cũng từng cũng khác nhau. Không có thời gian tốt nhất cho tất cả mọi người, còn phải tùy thuộc vào từng lưới tuổi, từng nhóm người và còn tùy thuộc vào giờ giấc sinh hoạt của từng người.

Ngủ nhiều và ngủ không đủ giấc ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Sức khỏe của bạn sẽ bị bòn mòn đáng kể nếu cứ duy trì thói quen ngủ không đủ giấc. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, gây lão hóa, thừa cân béo phì, suy giảm tri nhớ… Và rất nhiều ảnh hưởng khác gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Nhiều người cho rằng cứ dậy sớm là sẽ thành công, nhưng điều đó không quan trọng bằng việc bạn ngủ đủ. Hãy ngủ đủ, không nhiều không ít, điều đó sẽ đem lại lợi ích tuyệt vời cho chính sức khỏe của bạn.

Tham khảo thêm về cách khắc phục tình trạng mất ngủ

Tôi muốn thức dậy từ 5 giờ sáng thì nên đi ngủ từ lúc mấy giờ?

Lý tưởng nhất là cơ thể sẽ trải qua 4 đến 5 chu kì này mỗi đêm, thức dậy vào cuối chu kì khi giấc ngủ là nhẹ nhất là thời điểm tốt nhất. 

Có công thức để tính thời gian thức dậy 

Giờ thức dậy = giờ đi ngủ + 1,5h*5 + X trong đó X là thời gian để bạn chìm vào giấc ngủ, và con số này sẽ không thể đoán chính xác được.

Vậy nếu bạn muốn thức dậy lúc 5h sáng và bạn mất 14 phút để chìm vào giấc ngủ thì bạn phải ngủ lúc 21h16 phút. Đây là thời gian ngủ giúp bạn thức dậy lúc 5h sáng mà khiến cho bạn khỏe nhất, đúng chu kỳ sẽ khiến bạn không cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy!

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here