Thời gian biểu – Biện pháp quản lý thời gian hiệu quả không thể bỏ qua!

0
276
động lực làm việc
Đánh giá post

Thời gian biểu là một trong những công cụ hữu ích mà bạn có thể áp dụng để quản lý thời gian. Lập thời gian biểu giúp bạn kiểm soát được công việc và cân bằng thời gian nghỉ ngơi hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xây dựng phù hợp cho bản thân. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những lợi ích khi lập thời gian biểu cũng như cách tạo lập một thời gian biểu hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Thời gian biểu

Thời gian biểu là gì?

Thời gian biểu được hiểu là một danh sách các công việc cần phải làm hằng ngày, hàng tuần hay hàng tháng,…Việc này có nghĩa là bạn đang lập một kế hoạch cụ thể trước đó cho các hoạt động và sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian nhất định. Ở đây bạn phải sắp xếp và ghi chú chi tiết từng mốc thời gian cho từng công việc, nhờ đó bạn có thể giảm thiểu căng thẳng và tăng cường hiệu quả làm việc của bản thân.

Xem thêm về: Thời gian biểu dựa theo đồng hồ sinh học

Thời gian biểu có ý nghĩa thế nào trong đời sống hằng ngày?

Cân bằng thời gian cho từng việc

Việc quản lý thời gian biểu đồng nghĩa với việc bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn trong khoảng những khoảng thời gian hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn xử lý được nhiều công việc và tăng hiệu suất làm việc của bạn. Như vậy đây là một trong những bí quyết đạt được thành công mà bạn nên áp dụng.

Rèn luyện khả năng quyết định, giảm stress

Nếu bạn lập thời gian biểu hằng ngày, nghĩa là bạn đang rèn luyện khả năng quyết đoán cho bản thân. Việc không có kế hoạch về thời gian cụ thể sẽ khiến cho công việc của bạn có nguy cơ bị áp lực deadline, khiến bạn gián tiếp đưa ra những quyết định sai lầm; hoặc bạn có thể sẽ quên một số công việc nào đó mà mình cần phải hoàn thành. Việc này sẽ giúp bạn cân bằng được công việc và thời gian nghỉ ngơi hiệu quả, làm cho công việc trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn cho bạn.

Hình thành thói quen, tạo động lực hành động

Những thói quen tiêu cực như trì hoãn deadline, bỏ sót công việc,…gây ảnh hưởng đến tới bản thân và tập thể sẽ khó xảy ra hơn nếu bạn xây dựng kế hoạch thời gian cụ thể. Như vậy quản lý tốt thời gian sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt, đồng thời tạo thêm động lực để bắt đầu cho những dự án mới được vạch ra.

Cách xây dựng thời gian biểu hợp lý

Để xây dựng một kế hoạch thời gian hợp lý bạn chỉ cần nắm một số bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Bạn cần liệt kê các công việc cần làm hằng ngày. Bạn nên ghi chú chi tiết công việc tổng thể và từng nhiệm vụ nhỏ lẻ. Điều này sẽ giúp bạn không quên phần công việc mà bạn đáng lẽ phải làm trong ngày hôm đó.

Bước 2: Sau khi đã lên lên danh sách các công việc cần làm, bạn cần phân chia thời gian hợp lý từng phần công việc cụ thể theo mức độ ưu tiên và thứ tự bắt đầu cho từng hoạt động có liên quan. Bạn nên phân chia các công việc dựa vào tính quan trọng và tính khẩn cấp của từng phần việc đó để quản lý thời gian biểu một cách tối ưu nhất.

Bước 3: Nếu việc ghi ra giấy khiến bạn khó khăn thì bạn có thể sử dụng những app quản lý để ghi lại những thông tin và nó sẽ hỗ trợ cho bạn một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Bước 4: Bạn nên lập thời gian biểu mỗi ngày để hình thành thói quen theo dõi công việc và có động lực để thực hiện những điều đã lập ra trước đó. Từ đó bạn sẽ quản lý thời gian của mình tốt nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm về: mẫu thời gian biểu

Những phần mềm lập thời gian biểu cá nhân hữu ích cho người đi làm

Google Calendar được biết đến như một phần mềm quản lý thời gian biểu được sáng lập bởi Google. Với Google Calendar, bạn có thể sử dụng tính năng như phân chia theo ngày, tháng,.. theo dõi tiến độ công việc, đặt lịch nhắc nhở thực hiện công việc,… một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Hiện tại, bạn có thể sử dụng Google Calendar trên nhiều nền tảng, thiết bị khác nhau như PC, Smartphone, máy tính bảng,… 

  • TimeTree TimeTree 

Phần mềm thứ hai trong top những phần mềm lập thời gian biểu cá nhân hữu ích là TimeTree. Giống như Google Calendar 

TimeTree là công cụ hỗ trợ người dùng tạo lập, chia sẻ lịch trình, tạo các thông báo và nhắc nhở theo các nhóm,… Đặc biệt hơn, TimeTree cho phép bạn kết hợp cài đặt các hình ảnh liên quan để phục vụ cho các lịch trình của mình. 

Phần mềm TimeTree có cả phiên bản Web và Mobile giúp bạn có thể tùy chọn sử dụng. 

  • Evernote  

Ngoài Google Calendar và TimeTree, Evernote cũng không phải ứng dụng quản lý thời gian biểu xa lạ với những ai có thói quen lên danh sách công việc hằng ngày. Theo đó, với những tính năng hữu ích của Evernote bạn có thể dễ dàng note lại các công việc, deadline, lịch học, lịch thi,… theo bảng biểu khoa học giúp việc ghi nhớ và quản lý thời gian một cách dễ dàng hơn. 

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here