Thời gian biểu trở nên khoa học hơn dựa vào đồng hồ sinh học

0
218
Thời khóa biểu trở nên khoa học hơn dựa vào đồng hồ sinh học
Đánh giá post

Việc lập thời gian biểu rất cần thiết đối với mỗi người. Nó sẽ giúp chúng ta quản lý thời gian, sắp xếp công việc và cân bằng thời gian nghỉ hiệu quả. Có rất nhiều cách để tạo ra một thời khóa biểu phù hợp với bản thân và một trong những cách khoa học nhất là lập thời khóa biểu dựa vào đồng hồ sinh học của mỗi người. Vậy đồng hồ sinh học là gì? Làm cách nào để xây dựng lịch trình tuân theo đồng hồ sinh học? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến việc lập thời gian biểu dựa theo đồng hồ sinh học.

thời gian biểu dựa theo đồng hồ sinh họcThời gian biểu là gì? Đồng hồ sinh học là gì?

Thời gian biểu là việc sắp xếp các công việc mà bạn phải hoàn thành và phân chia thời gian cho những công việc đó một cách phù hợp. Việc phân chia thời gian có thể theo ngày, theo tuần, theo tháng,…tùy theo tính chất và mức độ ưu tiên công việc của bạn. Lập thời gian biểu phù hợp nghĩa là bạn đang kiểm soát công việc hiệu quả, hạn chế tình trạng làm việc căng thẳng và không có thời gian nghỉ ngơi cho bản thân.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin về thời gian biểu

Mặc khác đồng hồ sinh học có thể được hiểu là thói quen giờ giấc của bạn. Bất kì một sinh vật nào, kể cả con người hay thực vật cũng đều có một đồng hồ sinh học của riêng mình. Nó điều khiển giấc ngủ, xu hướng thức khuya hay dậy sớm của cơ thể,và tình trạng này sẽ lặp đi lặp lại trong những khoảng thời gian sau đó. Những thói quen này tác động trực tiếp đến tinh thần và thể trạng, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sắp xếp lịch trình công việc mà bạn phải thực hiện trong ngày. Như vậy, việc lập thời gian biểu nên dựa theo đồng hồ sinh học của mỗi người để xử lý công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Lợi ích của việc sử dụng thời gian biểu

Việc sử dụng thời gian biểu sẽ giúp cho bạn dễ dàng đạt được những lợi ích tuyệt vời dưới đây:

  • Công việc sẽ được bạn xử lý theo trình tự và thời gian hợp lý, đảm bảo đúng tiến độ với kế hoạch và cho hiệu quả công việc cao.
  • Các công việc được bạn lên thời gian biểu sẽ được giải quyết hoàn toàn, hạn chế việc dồn số lượng việc không kịp xử lý sang ngày tiếp theo hay tuần tiếp theo.
  • Việc sử dụng thời gian biểu cũng khiến bạn không tập trung quá nhiều thời gian vào những việc không quan trọng.
  • Bạn sẽ cân bằng công việc và thời gian nghỉ ngơi hiệu quả, đảm bảo sức khỏe và tinh thần cho công việc cũng như cuộc sống của bạn.
  • Tạo cho bạn động lực hoàn thành công việc được vạch ra trước đó, khiến cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác.

Cách xây dựng thời gian biểu hợp lý dựa theo đồng hồ sinh học

7 giờ thức giấc

7h sáng là thời điểm thích hợp để tạm biệt giấc ngủ và chuẩn bị một ngày mới. Theo đó, các chức năng trên cơ thể của bạn đã được nghỉ ngơi và nạp năng lượng đầy đủ. Bạn có thể đi tắm buổi sớm bằng nước nóng để tăng thân nhiệt và kích động cơ thể.

7 giờ 30 ăn sáng

Lúc này, hoóc môn trong cơ thể bạn đang được tiết ra nhiều nhất, đặc biệt là cortisone để tạo ra đường. Nó sẽ giúp bạn tái tạo lại sự thiếu hụt năng lượng sau hơn 7 giờ chưa có thức ăn nạp vào. Với bữa sáng, bạn nên dành khoảng 20-30 phút để ăn điểm tâm đầy đủ cùng với một thức uống nóng cho một ngày hoạt động mới.

8 giờ hoạt động cơ thể

Nếu không phải vội đi làm thì bạn nên chờ 1 đến 2 giờ để lượng đường huyết và thân nhiệt trong cơ thể cao thêm nữa. Đây là thời điểm thích hợp để bạn tập thể dục hay dưỡng sinh ngoài trời.

Có thể bạn quan tâm về thời gian tập thể dục tốt nhất

9 giờ 30 bắt đầu làm việc

Nhờ bữa ăn và hoạt động vào buổi sáng, bạn đã có đủ năng lượng để làm việc hiệu quả cho đến giờ ăn trưa. Đây là thời gian thích hợp cho những công việc cần trí nhớ ngắn hạn như nghiên cứu hay đọc lại tài liệu,…

12 giờ 30 ăn trưa

Đây là thời điểm bạn nên ăn trưa vì cơ thể bạn đã sử dụng hết năng lượng và lượng đường đang hạ thấp. Một lưu ý là bạn không nên ăn quá no, điều ấy sẽ khiến tâm trí bạn mờ mịt và độ tập trung cho công việc không cao.

14 giờ nghỉ trưa

Bạn có thể nghỉ ngơi từ 10-15 phút để cơ thể bạn có thể tỉnh táo trở lại. Thông thường, người Nhật cứ sau 90 phút sẽ nghỉ khoảng 5- 10 phút bởi đồng hồ sinh học của cơ thể trong thời điểm đó có thể khiến bạn buồn ngủ.

14h30 làm việc tích cực

Sau khi ngủ trưa, cơ thể bạn đã sẵn sàng để làm việc trở lại. Đây là thời điểm bạn chứng tỏ năng lực của bản thân qua những công việc đòi hỏi trí nhớ, khả năng suy luận và sáng tạo.

16 giờ giải lao

Khoảng thời gian này cơ thể bạn đòi hỏi được tiếp thêm glucid và lipid. Một ly nước, cà phê hay bánh ngọt,.. sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. 

17 giờ cảm xúc

Lúc này bạn cần thư giãn sau những giờ làm việc áp lực và căng thẳng.

19 giờ rảnh rỗi

Bạn có thể hẹn hò, gặp gỡ bạn bè, ăn tối vào lúc này. Nên nhớ hãy chọn một bữa ăn nhẹ vừa phải và không quá nó nhé.

22 giờ đi ngủ

Đây là thời điểm mà bạn nên đi ngủ vì cơn buồn ngủ sẽ dễ dàng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Như vậy, bạn đã hoàn thành thời gian biểu của bản thân dựa theo đồng hồ sinh học một cách hiệu quả và có kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm về bí kíp cải thiện giấc ngủ

Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học

Sau đây là những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến cơ chế đồng hồ sinh học của bạn:

  • Ăn uống không điều độ và thiếu chất dinh dưỡng
  • Hay thức quá khuya hoặc làm việc vào ca đêm
  • Có thói quen sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
  • Môi trường sống, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên trong phòng ngủ

Nếu bạn muốn tìm cho mình một phương pháp quản lý thời gian phù hợp, mời bạn đọc xem thêm Tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here