Bí kíp tăng năng suất làm việc – Muốn thành công đừng nên bỏ qua!

0
275
động lực làm việc
Đánh giá post

Năng suất làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của mỗi cá nhân, tập thể. Nếu bạn là một nhân viên, thì tăng năng suất là yếu tố quan trọng giúp bạn có chỗ đứng vững chắc, dễ dàng thăng tiến trong công việc. Nếu bạn là lãnh đạo của doanh nghiệp, thì tăng năng suất giúp cải thiện kết quả kinh doanh và giúp doanh nghiệp phát triển, dễ dàng vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Năng suất đóng vai trò quan trọng, là vấn đề hàng đầu cần phải quan tâm để đạt được những mục tiêu trong công việc và cuộc sống. Đôi khi, làm ít nhưng hiệu quả, chất lượng thì sẽ đem lại năng suất và kết quả tốt hơn. Bạn có tò mò bí kíp tăng năng suất làm việc không? Biết những bí kíp này, bạn sẽ nâng cao được năng suất làm việc, ai muốn thành công đừng bỏ qua nhé!

tăng năng suất làm việc

Năng suất làm việc là gì? Ý nghĩa của năng suất trong công việc

Năng suất làm việc được hiểu như thế nào?

Năng suất là kết quả phản ánh qua số lượng hàng hóa, dịch vụ mà người lao động làm ra trong một khoảng thời gian nhất định. Là biểu hiện rõ nhất kết quả của một người làm việc trong một thời gian. Cùng một thời gian đó, có người tạo năng suất cao cũng có người chỉ tạo năng suất thấp. 

Ý nghĩa của năng suất trong công việc? 

Đạt năng suất cao là điều mà mọi doanh nghiệp đều muốn nhân viên mình làm được. Điều này giúp đem lại doanh thu cho doanh nghiệp, làm hài lòng các cấp lãnh đạo, mở rộng hoạt động kinh doanh và nổi bật trong thị trường cạnh tranh. Bằng cách hiểu các nguyên nhân phổ biến của hiệu quả công việc thấp, bạn có thể huấn luyện nhân viên của mình về kỳ vọng làm việc, hợp lý hóa quy trình kinh doanh và thúc đẩy tinh thần cao hơn trong lực lượng lao động của bạn.

Có thể bạn quan tâm về Tác phong làm việc hiệu quả

Cách tăng năng suất làm việc hiệu quả

Tăng năng suất làm việc cho bản thân

Nếu muốn tăng năng suất cho tập thể thì việc đầu tiên bạn cần làm là tăng năng suất cá nhân của mình. Nỗ lực của cá nhân góp phần thúc đẩy năng suất của tập thể, góp phần thúc đẩy năng suất của công ty. Những cách bạn có thể tham khảo để tăng năng suất cho bản thân mình:

Thiết lập deadline và nói cho mọi người về thời hạn đó

Hãy đặt thời hạn rõ ràng cho những nhiệm vụ hoặc dự án. Như vậy, chính là cách bạn đang thiết lập ra mục tiêu cho bản thân mình rằng, bạn cần hoàn thành nhiệm vụ đó trước thời gian đó. Và nói cho mọi người biết thời hạn đó, bạn sẽ trách nhiệm cao hơn trong việc hoàn thành đúng deadline.

Làm việc trong khoảng 90 phút

Bộ não con người chỉ có thể tập trung làm một công việc trong khoảng 90 –  120 phút. Sau thời gian đó, năng suất làm việc sẽ giảm xuống. Khi đó chúng ta cần thời gian giải lao tầm từ 5 – 20 phút. Để tối đa hóa các khoảng thời gian hãy sử dụng ma trận Eisenhower hoặc phương pháp Pomodoro để quản lý thời gian nghỉ và làm việc cân đối hơn.

Nghỉ ngơi thường xuyên hơn

Nghỉ ngơi có phải là đang lãng phí thời gian không? Theo nghiên cứu não chúng ta cần nghỉ ngơi trong thời gian ngắn để duy trì sự tập trung và ngăn cảm sự suy giản hiệu quả làm việc. Hãy tạm ngưng tập trung vào một nhiệm vụ trong vòng 1 – 2 phút, khoảng 2 – 3 lần một giờ, giúp bạn tập trung tốt hơn trong cả ngày dài làm việc. Thêm vào đó, tập thể dục  ít nhất 1 lần trong ngày, dù đó chỉ là một vài cái chống đẩy hay tập thể dục tại chỗ, chúng cũng giúp năng suất làm việc tốt hơn. 

Nếu bạn có thể hình dung được rằng, công việc này chỉ cần mất 2 phút để làm, bạn nên hoàn thành nó ngay lập tức. Bạn thường có xu hướng trì hoãn nhưng công việc không khó để thực hiện, vì ý chí chủ quan cho rằng mình sẽ nhanh chóng hoàn thành nó nếu bắt tay vào thực hiện. Quy tắc 2 phút giúp bạn vượt qua sự trì hoãn, lười biếng, với 2 nguyên tắc: 

 • Nếu công việc chỉ tốn của bạn chưa đến 2 phút, hãy làm ngay: Có nhiều việc chưa tới 2 phút để làm nhưng vì thói quen trì hoãn nên công việc của bạn cứ dần chồng chất. Hãy tập thói quen làm việc nhỏ ngay lập tức, nó chỉ tốn của bạn không đến 2 phút.
 • Để tạo một thói quen mới, hãy bắt đầu làm việc trong 2 phút. Bạn không thể hoàn thành mọi việc trong vòng 2 phút, nhưng để bắt đầu – chỉ cần 2 phút.

Nguyên tắc 2 phút khiến bạn bắt tay vào việc ngay lập đó, điều đó sẽ khiến bạn không bị trì hoãn hay quên nhiệm vụ mà cần làm.

Tận dụng các khoảng thời gian trống khi chờ đợi, ngồi xe bus để di chuyển

Trả lời email, xem lại danh sách việc cần làm, đọc lại tài liệu trước cuộc họp là những công việc có thể tranh thủ khi bạn tận dụng thời gian chờ đợi, ví dụ như khi bạn ngồi trên taxi, xe bux di chuyển tới chỗ làm, hoặc đợi trong phòng chờ của bác sĩ.

Hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo

Trong môi trường làm việc hiện tại, sếp của bạn chỉ cần kết quả thay vì biết quá trình bạn thực hiện. Hãy dùng kết quả để chứng minh năng suất làm việc của bạn. Thực hiện công việc nhanh chóng cũng là một điểm công cho kết quả làm việc của bạn. Hoàn thành công việc nhanh chóng và nhận feedback đê chỉnh sửa nó, như vậy công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm về cách tập trung làm việc

Tăng năng suất làm việc của nhân viên

Trong doanh nghiệp, khi sếp của bạn đã áp dụng những phương pháp tăng năng suất cho bản thân thành công thì có thể áp dụng cho bộ máy nhân sự của mình

 • Hãy tạo ra những giờ nghỉ ngắn trong ngày
 • Ra quy định làm việc với email. Nếu nhân viên muốn có phản hồi ngay lập tức, họ nên gọi cho nhau hoặc đến văn phòng của nhau. Mong đợi email được đọc ngay lập tức dẫn đến thói quen kiểm tra email liên tục, làm lãng phí thời gian.
 • Quy định deadline rõ ràng. Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng để có động lực hơn trong quá trình thực hiện các dự án.
 • Tạo những món ăn tinh thần cần thiết để nhân viên bạn nổ lực cống hiến, thì mới có thể tăng năng suất làm việc như thẻ thành viên phòng viên, các dịch vụ tiện ích.

Cho phép nhân sự linh hoạt địa điểm làm việc ( làm việc online) và linh hoạt thời gian

Sếp của bạn sẽ không nhìn vào việc bạn hoàn thành công ở đâu và lúc nào, họ chỉ quan trọng việc bạn hoàn thành nó bao lâu và kết quả tốt như thế nào. Trong hoàn cảnh Covid hiện nay thì làm việc online là một lựa chọn hoàn hảo. Điều đó sẽ khiến cho nhân viên của bạn cảm thấy an toàn, linh hoạt được thời gian làm việc và tâm lý làm việc được đẩy lên rất cao. Tuy nhiên đối với hình thức này thì sự nghiêm túc, kỷ luật bản thân của nhân viên phải rất cao để hạn chế sự xao nhãng, phân tạm, đảm bảo tính kỷ luật để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Thể hiện sự trân trọng, ghi nhận thành quả của nhân viên

Ai bất nhân viên nào cũng sẽ cảm thấy tràn trề động lực, vui vẻ khi cảm thấy được ghi nhận nỗ lực làm việc, họ sẽ có thêm động lực và làm việc năng suất hơn. Khen ngợi khi nhân viên làm tốt, trao thưởng nếu họ có kết quả làm việc tốt. Nếu nhân viên của bạn làm thêm giờ, hãy ghi nhận công sức của họ bằng những phần thưởng vật chất lẫn tinh thần. Như vậy, sẽ động viên tinh thần họ đáng kể, tinh thần được nâng cao cũng nâng cao năng suất làm việc. 

Làm việc theo nhóm

Làm việc nhóm là phương pháp hiệu quả nếu áp dụng đúng bản chất của phương pháp này. Phương pháp này khiến cho nhân viên đoàn kết, cẩn thận, có tinh thần đồng đội, biết hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Bên cạnh đó còn tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh, giúp nhân viên của bạn cải thiện năng suất làm việc.

Tạo điều kiện cho nhân viên làm những công việc đa dạng

Khi bạn làm hoài một công việc sẽ dẫn đến tình trạng nhàm chán. Đa dạng hoá loại công việc, cách làm việc (ví dụ như làm việc độc lập/ làm việc nhóm) có thể khiến công việc trở nên mới mẻ hơn, giúp nâng cao kỹ năng của nhân sự, đồng thời cho họ có cái nhìn toàn diện về công ty khi được luân chuyển nhiều vị trí khác nhau.

Đầu tư vào việc đào tạo nhân viên

Hãy có những khóa đào tạo nhân viên nội bộ, trau dồi kỹ năng sẽ giúp bộ máy nhân sự hoạt động tốt hơn, vừa tạo cho nhân viên cảm giác mong muốn “trả ơn” cho công ty. Hãy chú ý thường xuyên hơn tới những quản lý tầm trung, họ là những nhân sự chủ chốt dẫn dắt team thực thi tầm nhìn doanh nghiệp thành hiện thực, vì vậy những buổi huấn luyện về lãnh đạo cho đội ngũ quản lý sẽ trực tiếp cải thiện năng suất công ty. 

Cung cấp một nền tảng công nghệ để nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu

Làm việc từ xa có thể tăng năng suất công việc thay vì bắt buộc nhân viên của mình phải lên công ty đúng giờ chấm công. Để thuận tiện cho làm việc từ xa, nhân viên của bạn cần được hỗ trợ bởi các sản phẩm công nghệ như: laptop, điện thoại thông minh, các chương trình có thể đồng bộ giữa các thiết bị khác nhau, nền tảng đám mây… 

Khuyến khích nhân viên sử dụng các ứng dụng nhắc việc, to-do list

ng dụng To-do list cho phép bạn đặt ưu tiên cho các nhiệm vụ dựa trên ngày hết hạn hoặc các chỉ số khác, từ đó đảm bảo dự án được hoàn thành đúng thời hạn. 

Xem thêm về Kỹ năng tạo động lực làm việc

Những điều cần loại bỏ để nâng cao năng suất làm việc

Muốn thành công đừng bỏ qua các phương pháp nâng cao năng suất làm việc, bạn cần loại bỏ 7 điều dưới đây để ảnh hưởng tới năng suất làm việc của mình:

 • Bỏ ngay suy nghĩ làm ngoài giờ là chăm chỉ, hãy tìm cách tăng năng suất
 • Học cách từ chối, không ôm đồm quá nhiều việc.
 • Biết phân công công việc cho người khác
 • Bỏ ngay ý nghĩ theo chủ nghĩa hoàn hảo
 • Thôi việc phỏng đoán và đưa ra quyết định dựa vào dữ liệu thực tế

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here