Mách nhỏ cho bạn những phương pháp giúp cho việc quản lý thời gian trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

0
311
Phân chia thời gian hợp lý
3.7/5 - (14 bình chọn)

“Chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi việc mình muốn, nhưng chúng ta luôn có đủ thời gian để làm những việc quan trọng nhất”. Để thành công, bạn cần sở hữu rất nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng. Tuy nhiên, việc quản lý thời gian sao cho hiệu quả là một điều chưa bao giờ là dễ dàng bởi mỗi chúng ta đều cần dành thời gian cho gia đình, bạn bè, bản thân,…. Vậy làm sao để có thể quản lý thời gian một cách hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ mách nhỏ cho bạn đọc những phương pháp quản lý thời gian siêu hiệu quả!

phương pháp quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Thời gian được ví là vàng là bạc, một khi đã trôi đi thì không thể lấy lại. Ai cũng được ban cho khoảng thời gian như nhau với một ngày 24 giờ đồng hồ, một tiếng có 7 ngày,… Sự khác nhau chính ở đây là cách bạn sử dụng thời gian mỗi ngày của bản thân như thế nào. Đó cũng chính là mấu chốt quyết định bạn sẽ vượt qua người khác hay sẽ tụt lùi về phía sau. Do đó, có trong mình kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Việc quản lý thời gian được hiểu là hành động hoặc quá trình thực hiện kiểm soát có ý thức về số lượng thời gian cho hoạt động cụ thể, đặc biệt là để tăng hiệu quả năng suất. Quản lý thời gian bắt đầu từ việc cân nhắc, xem xét những công việc chúng ta phải làm, việc nào chúng ta muốn làm và mục tiêu của chúng ta là gì. Việc tiếp theo là đo lường thời lượng mà chúng ta sẽ phải bỏ ra để hoàn thành các công việc đó. Cuối cùng là tập kế hoạch trong ngày, trong tuần, trong tháng nhằm giúp chúng ta tránh rơi vào tình trạng quá tải trong công việc. 

Quản lý thời gian sẽ giúp bạn tối ưu khả năng làm việc của bản thân và đến gần hơn với con đường thành công.

Quản lý thời gian hiệu quả đem lại nhiều lợi ích thuyết phục: 

– Nâng cao hiệu quả và năng suất sản xuất của cá nhân và tập thể;

– Tăng lượng “thời gian riêng tư” cho mỗi cá nhân; 

– Giảm bớt áp lực trong công việc;

– Tăng niềm vui trong công việc;

– Có thể dự trù được nhiều việc cho kế hoạch tương lai và giải quyết các vấn đề mang tính dài hạn; 

– Nâng cao sức sáng tạo. 

Top 3 phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Phương pháp 4D

Đây là phương pháp quản lý thời gian đơn giản và rất dễ nhớ cho bạn bởi bạn chỉ cần nhớ 4 chữ cái đầu, cụ thể như sau:

 • Do – Làm việc: Nếu bạn đang có một công việc gì đó quan trọng và cần thiết, cần làm luôn, thì phải làm ngay, không được chần chừ để sau mới làm
 • Dump – Từ bỏ: Nếu trong thời gian biểu, kế hoạch của bạn có những công việc không liên quan tới những công việc khác, vô nghĩa, không gây ảnh hưởng tới bạn thì bạn cần loại bỏ công việc đó. Từ đó, sẽ giúp tối ưu quỹ thời gian của bạn một cách đáng kể
 • Delegate – Giao việc: Nếu là một công việc quan trọng, cần phải làm ngay mà có đồng nghiệp hoặc ai đó có thể làm tốt hơn bạn, làm xong sớm nhất có thể, bạn nên giao cho người đó làm luôn
 • Defer – Trì hoãn: Nếu bạn không thể thực hiện ngay công việc thì nên hoãn lại để sau bằng cách ghi vào sổ tay, giấy nhớ hoặc bất kỳ nơi đâu bạn có thể nhớ được. Nếu công việc bị trì hoãn ngày càng tăng dần, bạn nên xem xét sử dụng chữ D thứ hai hoặc chữ D thứ ba.

Nguyên tắc Pareto

Nguyên tắc này (còn được gọi với cái tên đơn giản hơn là Nguyên tắc 80/20). Pareto (hay còn gọi là nguyên tắc 80/20) khá đơn giản về lý thuyết, những gì bạn cần làm chỉ là điền danh mục cần thiết vào sau con số 80% và 20% mà thôi. 

Chính bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể áp dụng thành công với một số mẹo hữu ích: trước hết là quản lý thời gian quý giá của bản thân, sau là quản lý năng suất của cả một tập thể.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa thời gian của mình, hãy thử áp dụng Nguyên tắc Pareto bằng cách giải quyết 20% nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên mà không để bản thân bị phiền phức bởi 80% nhiệm vụ có thể hoãn lại. Hiểu một cách đơn giản chính là tập trung thực hiện các công việc quan trọng, những công việc đó nên được dành nhiều thời gian hơn để có hoàn thành một cách tốt nhất có thể.

Phương pháp 40/30/20/10

Quy tắc 40-30-20-10 sẽ giúp bạn điều đó và cho bạn một khuôn khổ để phân bổ và quản lý thời gian một cách hợp lý và hiệu quả

Trước tiên ta hãy phân bổ thời gian 24 giờ của chúng ta sao cho hợp lý, đủ thời gian làm việc và nghỉ ngơi, đảm bảo phục hồi sức khỏe.

 • 40% trong ngày là 9,6 giờ dành cho công việc và thỏa mãn những nhu cầu hàng ngày
 • 30% là 7,2 giờ dành cho ngủ và lấy lại sức khỏe
 • 20% thời gian là 4,4 giờ dành cho việc chăm lo các mối quan hệ gia đình, bạn bè,….
 • 10% thời gian là 2,4 giờ dành cho việc chăm sóc bản thân, ăn uống, các công việc vệ sinh cá nhân,….

Có thể bạn quan tâm Nguyên tắc SMART

Những giải pháp quản lý thời gian hiệu quả mà bạn nên biết

Một số những lưu ý để việc quản lý thời gian trở nên hiệu quả hơn:

 • Dành thời gian chú tâm cho những công việc quan trọng
 • Lên kế hoạch, thời gian biểu một cách cụ thể
 • Dành thời gian cho bản thân
 • Không nên ôm trong mình quá nhiều việc
 • Không làm nhiều công việc cùng một thời gian

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here