Quản trị thời gian tăng hiệu suất cùng với phương pháp Pomodoro

0
293
Phương pháp Pomodoro
Đánh giá post

Pomodoro là một phương pháp giúp quản trị thời gian tăng hiệu suất. Chắc hẳn thuật ngữ Pomodoro này vẫn còn khá lạ lẫm với mọi người. Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin giải đáp thắc mắc phương pháp Pomodoro là gì, đối tượng nào phù hợp với nguyên tắc Pomodoro cùng những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro là gì? Đối tượng nào phù hợp với nguyên tắc Pomodoro?

Phương pháp Pomodoro là gì?

Trong thời đại mà mỗi người có quá nhiều thứ phải quan tâm và phải làm, cùng với những áp lực đè lên tâm trí, nhiều khi còn cảm thấy 24h/ ngày là không đủ, khi đó người ta muốn tìm đến những phương pháp giúp quản lý thời gian tăng hiệu suất hơn. Vậy nên phương pháp Pomodoro đã được ra đời. Vậy phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro hay còn gọi là Pomodoro Technique hoặc phương pháp quả cà chua Pomodoro. Trong tiếng Italia, phương pháp này có nghĩa là quả cà chua. Nguồn gốc của cái tên xuất phát từ hình dáng của chiếc đồng hồ mà Francesco Cirillo đã sử dụng trong quá trình theo dõi thời gian để tạo ra phương pháp này.

Phương pháp Pomodoro được sáng tạo ra để giúp người dùng giảm thiểu việc mất tập trung, nâng cao hiệu quả công việc. Phương pháp tập trung vào việc quản lý thời gian, để khi làm việc có thể đạt được sự tập trung tối đa.

Đối tượng nào phù hợp với nguyên tắc Pomodoro?

Một vài đối tượng phù hợp với nguyên tắc Pomodoro như:

(i) Dân văn phòng: Bạn đang cảm thấy quỹ thời gian của mình khá dài nhưng làm việc lại không được hiệu quả. Hãy chia nhỏ quỹ thời gian của mình để tập trung làm từng việc khi đã xong rồi mới chuyển qua làm việc khác. Khi đó bạn sẽ thấy một ngày làm việc của mình đạt hiệu quả và năng suất hơn.

(ii) Nhà văn: Tạo ra động lực cho bản thân họ khi viết văn, giới hạn được sự xao nhãng trong việc sáng tác văn chương của họ, theo dõi được thời gian mà họ tiêu tốn trong quá trình soạn thảo và quá trình sáng tác văn chương. 

(iii) Lập trình viên: Những người làm lập trình viên khi áp dụng Pomodoro thì sẽ hạn chế cho họ việc gửi gmail trong một hoặc 2 Pomodoro trong mỗi một ngày để dành thời gian cho việc lập trình. Họ sẽ biết cách chia nhỏ các nhiệm vụ lớn mà họ cần phải làm, xác định lại từng nhiệm vụ cụ thể cần phải hoàn thành trong quỹ thời gian ấy, đồng thời dành ra được thời gian cho việc phát triển và tái cấu trúc mã nguồn, giảm đi được phần nào số lượng code xấu.

(iv) Các bậc phụ huynh: Áp dụng kỹ thuật Pomodoro vào để dạy con cái. Ví dụ như: Dọn dẹp đồ chơi mà mình đã bày ra trong quãng thời gian Pomodoro. Ngoài ra, các bậc phụ huynh hãy thưởng thêm cho con trẻ các quãng thời gian giải lao giữa các Pomodoro nhằm giúp giải tỏa năng lượng và khả văn vận động của trẻ.

(v) Sinh viên: Khi áp dụng phương pháp kĩ thuật Pomodoro, sinh viên sẽ tăng tốc độ học và đọc bài hơn, theo dõi tốt các hệ thống bài tập, viết bài tốt, và chia các nhiệm vụ học tập lớn ra từng phần nhỏ, giúp hiệu quả làm bài được tốt hơn.

Ngoài ra, những người làm ở các lĩnh vực khác cũng có thể sử dụng phương pháp này khi đang cảm thấy bế tắc, không biết phải xử lý đống công việc hỗn độn như thế nào. Việc sử dụng phương pháp Pomodoro chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề, bạn đọc có thể nghiên cứu thêm về ma trận quản lý thời gian.

Những lợi ích mà phương pháp học Pomodoro đem lại

Phương pháp Pomodoro hiện được rất nhiều ưa chuộng và được áp dụng trong công việc cũng như đời sống xã hội ngày càng nhiều. Nó như một biện pháp để tăng tính tập trung cho người sử dụng. Bên cạnh đó, tác dụng về rèn luyện và theo dõi thói quen của phương pháp này cũng vô cùng nổi trội. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu mà phương pháp Pomodoro mang lại.

Phương pháp tập trung Pomodoro

Tránh được sao nhãng và tăng cường sự tập trung trong công việc là một trong những lợi ích nổi bật nhất của Pomodoro. Bởi vậy, ngoài tên gọi là “quả cà chua” thì nó còn được biết đến với cái tên “phương pháp tập trung Pomodoro”. Phương pháp này áp dụng những quãng nghỉ trong thời gian làm việc giúp con người có thời gian nghỉ ngơi và thoải mái thư giãn, tránh căng thẳng quá mức. Sau những khoảng thời gian nghỉ ngơi đó, độ tập trung vào công việc sẽ được nâng cao. Từ đó, giúp con người duy trì động lực làm việc và hướng tới quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Theo dõi thói quen cùng phương pháp quả cà chua Pomodoro

Bằng phương pháp Pomodoro, bạn có thể xác định thời gian và kế hoạch cụ thể để bắt đầu cũng như hoàn thành công việc đã đặt ra. Động lực làm việc tăng cao giúp cho quá trình hoàn thành diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Từ đó góp phần cân bằng những vấn đề trong cuộc sống của người dùng phương pháp quả cà chua Pomodoro. Khi duy trì phương pháp này lâu dài, bạn sẽ có thể hình thành nên thói quen trong cả công việc, học tập và trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mình. Ngoài ra, có thể thành công sử dụng phương pháp Pomodoro để theo dõi những thói quen đó.

Những lợi ích khác

Bên cạnh 2 lợi ích chính như trên thì phương pháp Pomodoro cũng mang lại nhiều lợi ích khác như:

(i) Giúp làm giảm căng thẳng trong công việc;

(ii) Tạo động lực tốt cho bản thân để có thể hoàn thành kế hoạch đã đề ra;

(iii) Nâng cao nhận thức và các kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: định luật Parkinson

Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro

Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.

Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.

Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút đó.

Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên, hãy dành thời gian nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy vào công việc và sức chịu đựng của mỗi người).

Nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

(i) Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn, Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

(ii) Chỉ nên tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

(iii) Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn hãy dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến khi hết Pomodoro đó.

(iv) Trong các khoảng thời gian nghỉ (5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy uống nước, nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, mát xa đầu, vận động cơ thể một chút, thiền, đi dạo trong văn phòng, sắp xếp bàn làm việc hoặc làm những việc đơn giản mà không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ ngơi, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Facebook, Internet… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, nhưng bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

Các ứng dụng hỗ trợ tối ưu hóa phương pháp Pomodoro trong công việc

(i) Truy cập trang web http://tomato-timer.com/ để có một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro. Đây cũng là ứng dụng được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất bởi tính tiện dụng và hiệu quả trong việc giúp quản lý thời gian.

(ii) Marinara Timer: đây là ứng dụng web cho phép chúng ta thiết lập thời gian nghỉ ngơi và làm việc. 

(iii) Tomighty: là phần mềm đa nền tảng cho phép người dùng cài đặt trên máy tính, giúp sử dụng thuận tiện hơn.

(iv) Pomodorable: đây là ứng dụng được kết hợp giữa một phần mềm todo list và một phần mềm quản lý thời gian theo phương pháp Pomodoro. Với ứng dụng này, người dùng sẽ nắm được khi nào cần hoàn thành xong công việc, cần làm gì tiếp theo và cần thiết lập bao nhiêu Pomodoro để làm xong một đầu việc.

(v) Focus Timer: đây hẳn là một ứng dụng vô cùng lý tưởng cho những ai sử dụng IPhone và IPad. Người dùng có thể tuỳ biến khoảng thời gian theo ý thích.

(vi) Simple Pomodoro: là ứng dụng theo dõi thời gian không có nhiều tuỳ chỉnh như một vài ứng dụng trên, và chỉ sử dụng được cho phần mềm Android. Tuy nhiên, Simple Pomodoro cũng cung cấp cho người sử dụng những thông báo hữu ích khi đến giờ giải lao, giờ làm việc và biết được bản thân đã hoàn thành được bao nhiêu Pomodoro trong ngày. 

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here