Nguyên tắc Smart – Biện pháp quản lý quỹ thời gian hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo

0
384
phần mềm Asana
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Khi chúng ta có mục tiêu thì công việc/ dự án sẽ được thực hiện một cách hiệu quả, hoàn thành một cách nhanh chóng. Thiết lập mục tiêu liệu có dễ dàng không? Thông qua việc đặt mục tiêu và tạo lộ trình rõ ràng về cách hoàn thành công việc/ dự án, bạn có thể làm chủ được cách sử dụng thời gian và nguồn lực của bản thân để đạt được kết quả tốt nhất. Một trong những phương pháp mạnh mẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu là áp dụng nguyên tắc SMART – Biện pháp quản lý quỹ thời gian hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo.  Smart là một từ tiếng Anh rất phổ biến mà chắc hẳn cũng biết về nó. Vậy nguyên tắc smart như thế nào? Cần tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguyên tắc này.

nguyên tắc SMART

Nguyên tắc SMART là gì?

Nguyên tắc SMART là một bộ tiêu chí cụ thể được thiết lập để đảm bảo các mục tiêu của bạn có thể đạt được trong một khung thời gian nhất định. Bao gồm các tiêu chí: Specific, Measurable, Achievable, Relevant, Time bound.

Ý nghĩa của nguyên tắc SMART

Suy ra từ khái niệm nguyên tắc SMART, chúng ta thấy rằng có 5 từ đại diện với 5 ý nghĩa đặc biệt đưa ra, bạn sẽ biết được khả năng của chính mình rất có thể làm được gì và lập kế hoạch cụ thể cho chúng. Cụ thể:

Specific (Cụ thể, rõ ràng): Một con người thông minh là con người biết đặt mục đích một cách thông minh, cụ thể, rõ ràng. Mục tiêu càng cụ thể, rõ ràng càng chứng tỏ kỹ năng đạt được cao. Một  cách mà người ta tận dụng để xác định một mục tiêu cụ thể là tưởng tượng không ngừng về chúng. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu 10 năm tới sẽ có một căn nhà, hãy tưởng tượng thật nhiều về nói, tưởng tượng cụ thể chi tiết vào. Nó sẽ to như thế nào, bao nhiêu phòng, màu gì, nội thất được thiết kế như thế nào. Chính sự hình dung đó, bạn sẽ biết chính xác mục tiêu của mình là gì. Hãy không ngừng đặt các câu hỏi  Muốn đạt được thành tích gì? Muốn có cái gì? Thu nhập ra sao? Tăng trưởng như thế nào để xác định mục tiêu của bản thân

Measurable (Có thể đo đếm được): Mục tiêu phải gắn liền với các con số. Những mục tiêu của bạn chắc chắn sẽ chứa những tham vọng, và cụ thể đó sẽ là bao nhiêu. Con số cụ thể là bao nhiêu? Bạn cần biết được chính xác những gì mình cần đạt được là những gì, bao nhiêu bằng những đơn vị có thể cân đo đong đếm được.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là muốn có nguồn thu nhập để cuộc sống thoải mái, vậy bạn cần xác nhận bao nhiêu sẽ khiến bản thân thoải mái. Có thể là 20 triệu đồng/ tháng, những con số cụ thể sẽ tựa như đòn bẩy thúc đẩy tinh thần, động lực của bạn lên cao để nỗ lực hết mình đạt được điều mình muốn. Còn nếu không, bạn sẽ mau chóng cảm thấy chán nản, không tìm được nguồn động lực để bản thân phấn đấu, không được động viên và dẫn đến dễ bỏ cuộc.

Achievable (Khả thi): Khả thi cũng là một yếu tố rất quan trọng khi ta đưa ra một mục tiêu. Nghĩa là bạn phải suy nghĩ về khả năng bản thân trước khi đề ra một chỉ tiêu quá xa vời còn nếu không muốn bỏ cuộc giữa chừng. Hãy đặt mục tiêu không vượt quá tầm với năng lực bản thân. Nhưng  không có nghĩa là bạn chỉ lập cho mình những mục tiêu dễ dàng chinh phục, bản tính con người vốn là thích được thách thức, nên hãy xét vào tính khả thi của mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu cách vừa tầm, không quá thấp cũng không quá cao .

Ví dụ: Niên Niên có cơ thể  khá tròn trĩnh. Cô ấy cao 157 cm trong khi nặng 61 kg. Trước sự ngại ngùng, lo lắng về cơ thể, cô ấy đưa ra chỉ tiêu giảm 20kg trong vòng 1 tháng. Hoàn toàn có thể nhận thấy rằng đó thực sự là một ý định không dễ thực hiện một chút nào dựa trên khoa học và thực tế?

Realistic ( Thực tế): Ý định bạn thiết kế cho mình có phù hợp với tình hình thực tế hay không? Để  biết được điều này, bạn hãy ngồi tính toán xem khả năng, vật chất, quỹ thời gian, nguồn hỗ trợ…xem có thực hiện được ý định không.

Ví dụ: Mục tiêu của bạn phải phù hợp với tình hình thực tế, bạn muốn đi du lịch vòng quanh thế giới, thì phải xem kinh phí mà mình có đã đủ chưa, những khoản tiền lớn để di chuyển, ăn uống, sinh hoạt đã phù hợp với khả năng tài chính mình có chưa

Timebound ( Có kỳ hạn): Thời hạn hoàn thành là khi nào? Thời gian đó có hợp lý hay không?

Đặt ra kỳ hạn cho mục tiêu, sẽ giúp bạn có định hướng để hoàn thành nó. Điều đó sẽ tạo cho bạn một cột mốc định hướng thời điểm bạn bước lên đỉnh chiến thắng. Trong quá trình thực thi, ta biết được đang đi đến đâu trong cuộc hành trình và kịp thời chấn chỉnh mức độ phấn đấu.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề, mời bạn đọc xem thêm về nguyên tắc quản lý thời gian

Các bước áp dụng nguyên tắc SMART

Khi viết các ý định SMART, chuẩn bị tinh thần để hỏi bản thân và các thành viên khác trong nhóm rất nhiều câu hỏi. Các câu đáp lời sẽ hỗ trợ điều chỉnh chiến lược của bạn, đảm bảo các ý định là thứ thực sự rất có thể đạt được. Mặc dù bạn nên thực tế nhất rất có thể, điều quan trọng là tiếp cận việc viết các mục tiêu SMART với một thái độ tích cực. Rốt cuộc, đây là điều mà bạn muốn đạt được.

Khi bạn đã định hướng mục đích SMART của bản thân mình, điều cần thiết là phải đưa ra một dự án để đạt được chúng. Để giúp thực hiện, bạn cần một công cụ cho phép bạn xây dựng kế hoạch, theo dõi, quản lý, tự động và báo cáo về các tham vọng của bạn trong khung thời gian thực.

Thêm vào đó, các nhà lãnh đạo quản trị bản kế hoạch bậc nhất dựa vào Smart để giúp sắp xếp đúng người, tài nguyên và lịch trình để hoàn thành công việc. Sử dụng Smart để tạo các yếu tố kế hoạch nhất quán, tăng tốc độ và cải thiện sự cộng tác với các tùy chọn hoàn toàn có thể mở rộng phù hợp với sở thích công việc cá nhân. Giữ cho bản thân và nhóm của bạn có trách nhiệm, cải thiện khả năng thành các ưu ái của tập thể nhóm và đảm bảo không có gì bất kể vấn đề gì.

Có thể bạn quan tâm đến nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc SMART trong nghệ thuật quản lý khung thời gian của nhân viên

  • Xác định toàn bộ công việc, các lĩnh vực hoặc kết quả bạn chịu trách nhiệm.
  • Xây dựng một tuyên bố mục tiêu cho mỗi nhóm. Để xác định đúng phạm vi, hãy tập trung vào kết quả cuối cùng chứ không phải nhiệm vụ.
  • Mục tiêu phải đủ cao để bao gồm các kết quả cốt lõi mà bạn
  • chịu trách nhiệm, nhưng đủ cụ thể và rõ ràng để bạn có thể đo lường sự thành công.
  • Mục tiêu phải là trách nhiệm công việc đang thực hiện và bất kỳ dự án, nhiệm vụ mới nào, các ưu tiên hoặc các sáng kiến ​​cụ thể cho chu kỳ hiệu suất này.
  • Không đặt quá nhiều mục tiêu, vì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy mục tiêu của bạn đang ở phạm vi quá thấp và tập trung nhiều vào nhiệm vụ hơn là kết quả cuối cùng.
  • Nếu quá nhiều mục tiêu và chúng có xu hướng theo định hướng nhiệm vụ, hãy xem xét việc kết hợp một số mục tiêu vào một khu vực kết quả rộng hơn.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here