Những nguyên tắc quản lý thời gian hiệu quả của người thành công

0
723
Hình thành thói quen lên thời gian biểu
Đánh giá post

Những người thành công thường có trong mình rất nhiều kĩ năng, phẩm chất tốt. Ngoài ý chí, nỗ lực không ngừng nghỉ, kỹ năng quan trọng mà một người thành công cần có đó chính là kỹ năng quản lý thời gian. Phí phạm thời gian đồng nghĩa với bạn sẽ làm việc kém hiệu quả. Bởi vậy, mà những người thành công sẽ có những nguyên tắc quản lý thời gian riêng của bản thân. Bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về những nguyên tắc quản lý thời gian hiệu quả của người thành công.

nguyên tắc quản lý thời gian

Quản lý thời gian là gì? Tại sao cần quản lý thời gian?

“Tiền có thể mua được một chiếc đồng hồ nhưng không mua được thời gian”“Thời gian không bao giờ chờ đợi ai”. Thời gian được ví như là vàng là bạc, là vốn kho báu quý giá vì một đi sẽ không lấy lại được. Chúng ta ai cũng có 24 giờ đồng hồ, một tuần 7 ngày,… để làm việc. Và mỗi chúng ta ai cũng cần dành thời gian cho công việc, gia đình, bạn bè và chăm sóc bản thân mình. 24 giờ đồng hồ mỗi ngày liệu có đủ để bạn giải quyết từng việc trọn vẹn? Thực tế cho thấy nếu không biết quản lý thời gian hiệu quả, sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho bản thân mà còn cả những người xung quanh. Vì vậy, rất cần thiết phải biết quản lý thời gian, tuy nhiên việc quản lý thời gian chưa bao giờ là dễ dàng cả.

Quản lý thời gian có nghĩa là kiểm soát tốt hơn cách bạn sử dụng thời gian và đưa ra những quyết định đúng đắn về cách bạn sử dụng nó. Quản lý thời gian bắt đầu từ việc cân nhắc, xem xét những công việc chúng ta phải làm, việc nào chúng ta muốn làm và mục tiêu của chúng ta là gì. Việc tiếp theo là đo lường thời lượng mà chúng ta sẽ phải bỏ ra để hoàn thành các công việc đó. Cuối cùng là tập kế hoạch trong ngày, trong tuần, trong tháng nhằm giúp chúng ta tránh rơi vào tình trạng quá tải trong công việc.

5 nguyên tắc vàng trong quản lý thời gian

Làm việc có chủ đích

Làm bất kể việc gì bạn cũng cần phải có chủ đích, nếu không sẽ mông lung, không biết nên làm gì và sẽ làm gì, từ đó gây lãng phí thời gian, không biết phân chia công việc hiệu quả. Vì vậy, trước khi làm công việc gì cũng cần biết rõ chủ đích của nó.

Sắp xếp mức độ ưu tiên của nhiệm vụ

Một cách đơn giản để sắp xếp mức độ ưu tiên của nhiệm vụ đó là hãy gắn cho mỗi hành động một thứ tự A, B, C. Nếu đã nắm vững các điểm quan trọng của công việc, nên lên danh sách “Các việc cần làm”. Có thể sử dụng các chữ cái “A”, “B” hoặc “C” bên cạnh từng mục để thể hiện mức độ quan trọng của từng việc đó. Bạn nên phân biệt cái nào quan trọng và cái nào không, việc gì khẩn cấp và việc gì có thể giải quyết sau, đâu là chuyện cần phải hoàn thành hôm nay… Sau đó, tùy vào tính chất và tầm quan trọng của mỗi nhiệm vụ, hãy phân chia khung thời gian để thực hiện chúng sao cho hợp lý.

Hãy tập trung: Quản lý sự phân tâm

Tập trung khiến cho công việc của bạn trở nên năng suất và hiệu quả hơn không chỉ trong việc quản lý thời gian hiệu quả. Có rất nhiều thứ xung quanh khiến cho chúng ta có thể phân tâm như: mạng xã hội, phim ảnh, điện thoại, TV,… Cần phân bổ thời gian hợp lý, dành thời gian ít hơn vào những thứ khiến bản thân mất tập trung đó.

Kiểm soát thời gian hiệu quả

Kiểm soát thời gian một cách có hiệu quả bằng việc lập thời gian biểu, tránh ôm đồm quá nhiều việc cùng một thời gian gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Tự nhận thức bản thân

Tóm lại, phải nhận thức được bản thân cần gì và mục tiêu là gì, từ đó sẽ sử dụng thời gian hợp lý hơn.

Xem thêm về những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả!

Giới thiệu về nguyên tắc SMART trong quản lý thời gian

Hãy đặt ra những mục tiêu ưu tiên cần trước chứ đừng đặt ra mục tiêu quá xa vời hoặc nhiều mục tiêu sẽ khiến bạn không đủ thời gian để thực hiện chúng hoặc đuối sức vì mục tiêu cần rất lâu mới hoàn thành. Để xác định mục tiêu cho bản thân, bạn hãy tự trả câu hỏi “Tôi muốn đạt được gì?” Bạn cần theo nguyên tắc dưới đây để mục tiêu của bạn trở thành mục tiêu SMART (thông minh).

SMART gồm 5 yếu tố cụ thể như sau: 

  • Specific – Cụ thể: mục tiêu của bạn cần phải có sự rõ ràng cụ thể về cái gì, ai, ở đâu, khi nào và tại sao
  • Measurable – Đo lường được: Mục tiêu bạn đặt ra phải đo lường được về một số yếu tố như: giá cả, số lượng,…
  • Achievable – Khả thi: Phải đảm bảo mục tiêu đặt ra có khả năng thực hiện được nếu không bạn sẽ dễ dàng thấy nản lòng sau dần sẽ bỏ cuộc.
  • Relevant – Thích hợp: Khi đặt mục tiêu thích hợp với định hướng cuộc sống và sự nghiệp từ đó bạn mới có thể tập trung để luôn hoàn thành tốt.
  • Timely – Thời hạn: Mục tiêu phải có thời gian để bạn biết mình cần thực hiện cách nào nhanh nhất, thời gian kết thúc khi nào.

Xem thêm thông tin chi tiết về nguyên tắc SMART để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề.

Nguyên tắc Pareto là gì? Hiểu và áp dụng nguyên tắc 80/20 một cách hiệu quả

Quy tắc Pareto hay còn gọi là quy tắc 80-20 là một quy tắc được phát hiện và nghiên cứu từ Vilfredo Pareto – nhà kinh tế học người Italia. Mới đầu nghe tới nó, chắc hẳn bạn sẽ thấy trừu tượng và xa vời, nhưng thực tế đã chứng minh đây là một nguyên tắc vàng giúp cải thiện tất cả các tình huống trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta.

Nguyên lý Pareto chỉ có vai trò như là một yếu tố hướng dẫn nó chỉ rõ sự phát sinh tất yếu của một tình trạng nếu chúng ta không nắm vững được quyền chủ động trong công việc. Do vậy, điều cốt lõi là chúng ta cần phải biết việc gì là quan trọng nhất, việc nào cần làm trước, việc nào cần làm sau, việc nào đem lại giá trị cao nhất.

Tóm lại, để áp dụng nguyên tắc này một cách có hiệu quả, mỗi cá nhân cần nhận thức được tầm quan trọng của thời gian, nhận diện những yếu tố gây lãng phí thời gian đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch quản lý thời gian của mình.

Bạn đọc có thể xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình nguyên tắc quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here