Nguyên tắc 80/20 – Bí quyết dẫn đến thành công!

0
197
Nguyên tắc pareto
Đánh giá post

Chắn hẳn nhiều người trong chúng ta từng than phiền rằng mình không đủ thời gian để hoàn thành mọi việc. Tuy nhiên thực tế có thể vì bản thân chưa tận dụng thời gian hiệu quả. Vậy hãy áp dụng ngay nguyên tắc Pareto 80/20 để giúp bạn quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết đến bạn đọc về nguyên tắc này.nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 là gì? Hiểu như thế nào về nguyên tắc 80/20 trong kinh doanh?

Nguyên tắc 80/20 ban đầu để cho thấy kết quả rằng chỉ với 20% dân số nhưng họ đã sở hữu đến 80% tài sản của nước Ý.

Về sau, nguyên tắc Pareto trở nên nổi tiếng và được biết đến rộng rãi với cái tên khác là nguyên tắc 80/20. Nguyên tắc này được xem như một luật bất thành văn (không bắt buộc) để giải thích khi hầu hết mọi thứ trong cuộc sống không được phân chia đều nhau: Khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra.

Nguyên tắc Pareto còn được giải thích trong một số nhận định dưới đây như:

  • 20% công nhân có thể tạo ra 80% kết quả
  • 20% khách hàng mang lại 80% doanh thu
  • 20% khiếm khuyết gây ra 80% sự cố

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều áp dụng một tỷ lệ chính xác là 20%-80%, nó có thể là 10%-90% nhưng rất ít các trường hợp biểu thị tỷ lệ 50%-50% . Điều mà nguyên tắc Pareto muốn nhấn mạnh đó là hầu hết mọi thứ trong cuộc sống (thời gian, công việc, nỗ lực,…) đều không được phân phối bằng nhau, tức là có một số đóng góp luôn mang lại kết quả nhiều hơn những thứ khác. 

Một thế giới lý tưởng là một thế giới không có xung đột và mọi người đều đóng góp như nhau trong tất cả lĩnh vực của cuộc sống, mọi sự cố gắng và nỗ lực đều mang về những kết quả tương đương với công sức bỏ ra. Ví dụ, nếu một ai đó làm việc gấp đôi thì giá trị họ nhận được cũng phải gấp đôi. Khi đó, việc kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thực tế không hoàn hảo như vậy. Thế giới ít khi nào đi theo đường thẳng mà nó thường có dạng vòng cung theo nguyên tắc 80/20; hoặc một tỷ lệ khác mà hiếm khi nào là 1:1.

Xem thêm thông tin về nguyên tắc SMART

Vì sao nguyên tắc 80/20 lại trở nên hữu ích đối với doanh nghiệp

Nguyên tắc Pareto chỉ cho bạn rằng bạn nên tập trung nỗ lực vào 20% yếu tố quan trọng để tạo nên hiệu quả đáng kể, thay vì sử dụng nguồn lực dàn trải ở 80% mà không đem lại nhiều lợi ích. Ở đây bạn không nên hiểu chỉ một khía cạnh, bạn nên hiểu nhiều khía cạnh ở nguyên tắc Pareto này. Ví dụ, nếu chất lượng là điều mà bạn tìm kiếm, hãy nỗ lực 100% cho tất cả. Còn nếu bạn đang cố gắng thu được kết quả tốt tương ứng với số tiền bạn bỏ ra, bạn có thể tập trung vào 20% các hoạt động đầu tiên mang nhiều giá trị nhất, và dàn trải các nguồn lực còn lại vào các hoạt động tiếp theo. 

Một lần nữa phải khẳng định, nguyên tắc Pareto không phải quy luật tự nhiên mà là kết quả đúc kết từ thực tế.

Bí quyết ứng dụng nguyên tắc 80/20 vào thực tế hiệu quả 

Áp dụng nguyên tắc 80/20 trong quản lý thời gian   

Khi bạn dành ra 20% nỗ lực nhưng mất đến 80% thời gian để thực hiện công việc, thì tức là bạn bỏ ra rất nhiều thời gian thậm chí là quên ăn quên ngủ nhưng không bao giờ điều đó cho thấy dù bạn bỏ ra rất nhiều thời gian thậm chí quên ăn, quên ngủ nhưng chẳng thể hoàn thành công việc. Đó là cách vận dụng chưa đúng nguyên tắc này.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa thời gian của mình, hãy áp dụng nguyên tắc Pareto bằng cách giải quyết 20% nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên mà không để bản thân bị trì hoãn bởi 80% nhiệm vụ còn lại. Hiểu đơn giản là là bạn hãy tập trung nhiều thời gian cho công việc quan trọng nhất để dễ dàng hơn cho việc hoàn thành toàn bộ quy trình phía sau.

Thay vì dành 1 giờ để loay hoay với đống bài tập thì bạn hãy dành ra 10 phút để đọc lại lý thuyết và 50 phút còn lại để giải bài tập. Hoặc nếu bạn được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch quảng cáo, thì thay vì dành ra 1 giờ để lập ra một bản kế hoạch mà bạn chưa có kinh nghiệm, hãy dành ra 20 phút để tìm hiểu về một bản kế hoạch hoàn chỉnh tiêu biểu nhất, sau đó lên nội dung vụ thể trong vòng 40 phút còn lại. 

Để lựa chọn được cho mình những nguyên tắc phù hợp nhất, mời bạn đọc xem thêm về nguyên tắc quản lý thời gian

Áp dụng nguyên tắc 80/20 trong quản trị năng suất kinh doanh 

Trong 100% khách hàng thì bạn biết rằng có 20% khách hàng lớn đóng góp khoảng 80% lợi nhuận của công ty. Theo đó, thay vì áp dụng chính sách đãi ngộ như nhau với tất cả khách hàng, bạn có thể chia 20% khách hàng này thành phân khúc riêng và tập trung nhiều nguồn lực hơn vào việc làm hài lòng họ.   

Nếu bạn đang tìm kiếm nhà đầu tư cho doanh nghiệp mình, hãy nhớ rằng 20% ​​nhà đầu tư có thể nắm giữ 80% nguồn vốn cho kinh doanh của bạn. Thay vì tốn nhiều thời gian để tìm kiếm dàn trải các khoản đầu tư nhỏ lẻ, thì nguyên tắc Pareto có thể giúp bạn có tạo mối quan hệ với các nhà đầu tư lớn trước tiên. 

Dưới một góc nhìn khác, bạn hiểu rằng 20% nhân viên ưu tú đóng góp đến 80% vào kết quả chung của doanh nghiệp. Như vậy, việc công nhận thành tích và khen thưởng họ là một trong những cách tạo động lực hiệu quả dựa theo nguyên tắc Pareto dùng trong quản trị năng suất của công ty.

Để tìm cho mình những phương pháp thành công hiệu quả nhất, mời bạn đọc xem thêm thông tin chi tiết tại 24h1ngay 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here