Lãng phí thời gian – Tình trạng đáng báo động hiện nay!

0
710
phần mềm Asana
Đánh giá post

Thời gian là thứ trôi qua thì sẽ không bao giờ trở lại. Tuy nhiên, lãng phí thời gian – tình trạng đáng báo động hiện nay, do một bộ phận không nhỏ của giới trẻ đang lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ và mang tính xu hướng trên các nền tảng xã hội ảo thay vì là sẽ có sự định hướng nào về công việc tương lai, những ước mơ dự định ấp ủ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về vấn đề trên, giúp các bạn đưa ra được hướng giải quyết hiệu quả cho tình trạng này.

lãng phí thời gian

Hiểu như thế nào về lãng phí thời gian?

Lãng phí thời gian là gì?

Như chúng ta hiểu lãng phí là một hiện tượng gây nên sự tiêu hao, tốn kém không cần thiết. Biểu hiện của lãng phí trong ngày nay rất đa dạng. Đơn giản chỉ là việc xả nước nhưng quên không tắt, hay ra khỏi phòng cũng không tắt đèn hay đến những việc phức tạp hơn là lãng phí nguồn ngân sách, lãng phí nhiên liệu. Tất cả những thói quen này gây ra một sự lãng phí không cần thiết. Vậy có thể suy ra  lãng phí thời gian tức là sự tiêu hao, để thời gian trôi qua một cách lãng phí. Có mấy ai hiểu được “ Trăm năm là hữu hạn” đâu, nếu biết điều đó chắc chắn là bạn không hoài phí thời gian của chính bản thân mình đâu.

Dấu hiệu của việc lãng phí thời gian?

Lãng phí thời gian là thực trạng phô biến trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Lãng phí không chỉ là tiền bạc, của cải, sức lực… mà bên cạnh đó còn lãng phí tuổi trẻ, cơ hội, và quan trọng nhất đó là thời gian. Thời gian là thứ trôi qua thì không bao giờ quay lại được. Đâm đầu vào các trò chơi vô bổ, trò chơi tiêu khiển như game, lướt mạng xã hội một cách vô nghĩa. Không chỉ tiêu tốn thời gian rất nhiều mà nó cũng khiến cho sức khỏe của bạn bị hao tổn. Nếu dùng thời gian bị lãng phí đó thì bạn sẽ làm được rất nhiều điều có ý nghĩa, thiết thực hơn rất nhiều cho bản thân và gia đình của mình.

Có thể bạn quan tâm về lãng phí thời gian trong doanh nghiệp

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng lãng phí thời gian

Nguyên nhân của sự lãng phí này đó cũng chính là những sự thiếu ý thức, thói quen phô trương, chạy theo hình thức, đua đòi… Giới trẻ ngày nay có xu hướng chạy theo thị hiếu, những trào lưu hình thức để cho đúng khái niệm “bằng bạn bằng bè”. Chính vì vậy, bạn sẽ không có điều kiện đầu tư cho những cái cần thiết, cấp bách khác.

Chúng ta nên nhìn nhận lại trách nhiệm của thế hệ này mà tránh lãng phí trong cuộc sống hiện tại, cùng chung tay chống lại hiện tượng lãng phí, rèn luyện ý thức thực hành tiết kiệm. Mỗi người chúng ta, đặc biệt là người trẻ cần biết đầu tư thời gian, công sức, cũng như tiền bạc vào những việc có ích như học tập, đồng thời cũng phải biết giúp đỡ gia đình, vì cộng đồng…Hãy biết trân trọng tuổi trẻ của mình, không sống phí những năm tháng tuổi trẻ có ý nghĩa.

Chống lãng phí chính là vấn đề của toàn xã hội, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Thực tế cho thấy được rằng, chính việc sống giản dị, tiết kiệm cũng là sống đẹp bởi mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Chúng ta hãy sống thật tiết kiệm và nhớ đến thế hệ sau. Nếu như chúng ta trong xã hội hiện nay mà lại khai thác quá mức thì thế hệ sau không những không có gì để khai thác mà cũng đã làm ảnh hưởng đến chính chất lượng đời sống của thế hệ mai sau. Sẽ có rất nhiều hệ lụy diễn ra nếu chúng ta cứ lãng phí như thế này mãi, nhưng con người chưa ý thức được. Hãy biết tiết kiệm để tránh lãng phí thời gian không cần thiết cho chính bạn và thế hệ sau này.

Việc lãng phí thời gian gây ra hậu quả gì?

Thứ nhất lãng phí thời gian sẽ khiến bạn mất đi nhiều tri thức.

Thời gian của mỗi người là như nhau, những người biết tận dụng thời gian của mình sẽ luôn học tập trau dồi những kiến thức mới, có ích cho cuộc sống, công việc của họ. Còn những người lãng phí thời gian, thì thời gian sẽ trôi qua khi họ làm những việc vô bổ, khi đó họ bị mất nhiều kiến thức và tri thức đáng lẽ ra họ có thể học tập

Thứ hai, lãng phí thời gian sẽ khiến bạn mất đi nhiều mối quan hệ.

Nếu bạn biết tận dụng khoảng thời gian mà bạn làm những chuyện vô bổ để gặp người thân, bạn bè hoặc những mối quan hệ mới thì đó cũng là một cơ hội mới sẽ mở cửa với bạn

Thứ ba, lãng phí thời gian có thể khiến bạn đánh mất ước mơ, khát vọng.

Bạn sẽ không có thời gian thực hiện những ước mơ của chính bản thân mình, thay vào đó là lãng phí chúng vào những chuyện vô bổ, để rồi lại chính bản thân bạn bị rối giữa những sự vô định đó mà không biết bản thân nên đi theo hướng nào

Cuối cùng thì lãng phí thời gian còn khiến bạn đánh mất sức khỏe. 

Bạn đọc có thể xem thêm về những cách tiết kiệm thời gian hiệu quả giúp bạn cân bằng cuộc sống!

Cách tận dụng thời gian một cách hiệu quả

Xây dựng mục tiêu cụ thể: 

Muốn thực hiện việc gì đó, thì phải biết cách “cụ thể hóa” mục tiêu của mình. Đó có thể là mục tiêu ngày, mục tiêu tuần, tháng, năm, 5 năm, 10 năm. Càng chi tiết cụ thể chúng thì bạn càng dễ định hướng được những việc bạn cần làm. Khi đó, có mục tiêu, có đích đến, bạn sẽ biết rõ hướng mình cần đi, như vậy sẽ tránh việc lãng phí thời gian, giúp bạn chủ động lựa chọn những việc cần ưu tiên.

Việc lập mục tiêu cũng giúp bạn quyết định đâu là việc đáng để dành thời gian và đâu là những thứ chỉ gây xao lãng. Một trong những quy tắc xác định mục tiêu nổi tiếng nhất là quy tắc SMART.

Lập checklist việc phải làm theo ngày

Biểu hiện rõ nhất của một người lãng phí thời gian là không biết hôm nay sẽ làm gì, ăn gì, mặc gì đây. Họ mất nhiều thời gian để suy nghĩ những chuyện nhỏ nhặt. Checklist có 2 mục đích: giúp bạn định hình được khối lượng công việc mà bạn phải làm trong một ngày; giúp bạn tránh trường hợp quên việc và rơi vào tình trạng không biết phải làm gì. Sau khi đã có danh sách, bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên trong công việc, sử dụng bất cứ ký hiệu nào theo cách bạn muốn. Ví dụ, với những việc quan trọng, cần nhiều ưu tiên, deadline sát hơn, bạn có thể kí hiệu hình vuông, tròn hoặc ngôi sao bên cạnh để tức tốc hoàn thành. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát kỹ năng quản lý thời gian từ những người xung quanh hoặc chủ động tham gia các khóa học quản lý thời gian hiệu quả.

Tập trung vào những công việc chính thay vì việc ngoài lề

Nhiều người mất cả ngày chỉ để nằm dài trên sofa nhìn đám mây trôi vô định. Đã bao giờ bạn lấy cớ “Chỉ 5 phút nữa sẽ làm việc” rồi tiếp tục dán mắt xem youtube chưa? Rồi sau đó lại than vãn “ Thế là cả ngày chẳng làm được gì”.Việc dành thời gian cho những thứ ngoài lề, không biết ưu tiên điều cần thiết, kiểm soát bản thân kém dẫn đến thất bại trong quản lý thời gian. Ngay cả một checklist chi tiết nhất cũng không thể giúp bạn nếu bạn không thể kiểm soát bản thân mình. Bí quyết để sử dụng một Checklist hoặc To-Do List hiệu quả nằm ở việc xác định mức độ ưu tiên công việc. Nếu không biết ưu tiên công việc, bạn sẽ luôn phải đối mặt với trường hợp “Nước đến chân mới nhảy” hoặc sẽ luôn rơi vào tình trạng bị ngấm chìm trong mớ deadline.

Chuyện hôm nay chớ để ngày mai

Ngoài thói quen “chỉ 5 phút nữa thôi” thì thói quen “để mai tính” cũng là một trong những lý do lớn nhất dẫn đến sự trì hoãn trong công việc và lãng phí thời gian. Khi bạn dành thời gian cho những hoạt động vô bổ hoặc đơn giản chỉ là lười thì số lượng công việc thực sự cần hoàn thành có thể dồn đống lại. Chuyện hôm nay thì hãy giải quyết nốt đi, vì ngày mai sẽ tiếp tục có việc giải quyết mà. Sự tự giác, kỷ luật với chính bản thân mới có thể giúp bạn tiến xa trên hành trình của mình được.

Hãy học cách từ chối với yêu cầu của người khác

Bạn có phải người không thể nói “không” với người khác? Nếu đúng thế, hẳn bạn đang đối mặt với rất nhiều việc phải làm.  “Nói có” không phải lúc nào cũng là hành động khôn ngoan. Hãy học cách từ chối nếu bạn không muốn thực hiện và nhớ hãy nói một cách khéo léo. Điều đó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian để dành cho chính bản thân mình

Dành thời gian chăm sóc bản thân 

Có nhiều bạn cho rằng chăm sóc bản thân sẽ mất nhiều thời gian, vậy thì bạn hãy suy nghĩ kỹ lại đi nhé. Chăm soc bản thân giúp bạn có năng lượng làm việc.Chăm tóc bản thân đủ tốt còn chính là cách không lãng phí thời gian.Rèn luyện sức khỏe, cân bằng lối sống, xây dựng thói quen lành mạnh sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn để sống và làm việc. Đó là cách mà bạn tận dụng thời gian của mình, thay vì lao đầu vào công việc, bỏ bê sức khỏe, để rồi cơ thể bệ rạc, năng suất làm việc sụt giảm.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here