Các mẹo giúp bạn làm việc hiệu quả ngay tại nhà

0
378
Đánh giá post

Hiện này thị trường công việc ngày càng phát triển, có nhiều người thực hiện công việc chỉ cần một chiếc laptop và một không gian thì đã có thể tạo ra thu nhập. Và sự lựa chọn không gian đôi khi chính là ngôi nhà của mình. Vậy làm sao để làm việc tại nhà cũng đạt được hiệu suất cao. Tìm hiểu một số mẹo hay qua bài viết này

Các mẹo giúp bạn làm việc hiệu quả ngay tại nhà
Các mẹo giúp bạn làm việc hiệu quả ngay tại nhà

Không gian làm việc lý tưởng

Khi có một không gian làm việc lý tưởng thì có thể đảm bảo hiệu suất khi làm việc hơn sẽ tốt hơn. Vậy khi bạn làm việc tại nhà, việc chuẩn bị một không gian riêng, văn phòng riêng thì hơi xa sỉ phải không? Không phải ngôi nhà nào cũng có phòng làm việc riêng biệt hỗ trợ cho công việc của mình, đôi khi bàn làm việc cũng chính là bàn ăn hay trên giường ngủ thậm chí là mặt bếp đều có khả năng trở thành nơi làm việc tạm thời. Tuy nhiên làm việc như vậy lâu dần sẽ khiến bạn mệt mỏi. Có một chút không gian làm việc thoải mái sẽ tạo ra hiệu suất hơn cho công việc.

Tuy nhiên dù bạn ở trong tình huống nào, hãy thử tìm một vị trí, không gian trong nhà và biến nơi đó thành không gian làm việc riêng để có thể thoải mái hơn có tinh thần hơn cho công việc. Nơi lựa chọn nên là nơi yên tĩnh đáp ứng các yếu tố cần thiết hỗ trợ bạn thoải mái nhất khi làm việc.

Nhưng dù hoạt động trong công việc nào thì bạn nên cố gắng đừng chơi khi làm việc và đừng làm việc khi chơi như vậy sẽ không tập trung được trong công việc và không đạt bất cứ hiệu quả nào như mong đợi. Giữ một ranh giới nhất định giữa công việc và giờ chơi sẽ giúp bạn vừa đạt hiệu suất trong công việc mà vẫn có thời gian để giải trí trong môi trường lạnh mạnh khi đã hoàn thành mọi thứ. 

Sắp xếp công việc theo lịch trình thời gian cụ thể

Khi đi làm tại vào văn phòng, có một nhịp điệu tự nhiên giữa các đồng nghiệp trong công ty sẽ giúp bạn tạo ra một thói quen lịch trình khi làm việc. Một chút chuẩn bị sắp xếp công việc trước khi bắt đầu một ngày mới sẽ hỗ trợ cho bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Thói quen buổi sáng của bạn trước khi đi đến văn phòng sẽ tạo ra tác phong nề nếp, chuẩn bị tinh thần tốt hơn cho ngày làm việc. 

Thói quen đó sẽ có sự thay đổi nếu như chúng ta chuyển sang hình thức làm việc tại nhà. Vậy muốn làm việc hiệu quả tại nhà bạn phải làm gì? Bạn không còn có cấu trúc thực hiện công việc hằng ngày theo một barem định sẵn theo một thời gian nhấ định mà công ty quy định. Tạo ra những ranh giới sắp xếp công việc đôi khi là vấn đề vô cùng quan trọng trong để có thể duy trì sức khỏe tinh thần trước khi làm việc ở nhà khiến chúng ta kiệt sức và mệt mỏi vì lúc nào áp lực công việc cũng còn lại và gánh nặng công việc không hoàn thành một lúc một nhiều hơn. 

Hãy thử tạo một lịch trình phân định rõ ràng hơn khi làm việc, sắp xếp công việc rõ ràng hơn. Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn trong buổi sáng, vậy hãy thử tối ưu hóa công việc, sắp xếp giờ làm việc rõ ràng để buổi làm việc buổi sáng đạt hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều, thì có thể tối ưu công việc hơn trong buổi chiều nhé!

Nhưng cũng đừng quên giờ nghỉ giải lao để bản thân có thêm năng lượng hơn cho công việc. Đặc biệt là giờ nghỉ ăn trưa, phải ăn uống điều độ mới đảm bảo sức khỏe để làm việc được nhé! Tối đa hóa hiệu suất của bạn trong suốt các giờ làm việc là điều quan trọng nhưng nghỉ giải lao cũng quan trọng không kém để cho cơ thể được thư giãn và tâm trí của bạn được nghỉ ngơi. Mặc dù làm việc tại nhà có thể mang lại cảm giác rằng mọi thứ đỡ căng thẳng, áp lực hơn hơn, nhưng đôi khi sẽ khiến bạn làm việc quá sức, đó là lý do tại sao vấn đề nghỉ ngơi là một vấn đề rất quan trọng đối với một lịch trình làm việc lành mạnh và đạt hiệu quả tốt hơn.

Rời khỏi bàn làm việc vào cuối ngày

Vì làm việc tại nhà nên đôi khi sự thoải mái sẽ khiến bạn quên mất cả thời gian làm việc, bị chìm đắm trong công việc sẽ không phải là thói quen tốt. Bạn sẽ không thể ngưng công việc đang làm cho đến khi hoàn thành những việc dang dở. Vì vậy bạn nên kết thúc công việc một ngày và để lại những việc đó cho ngày mai làm đừng gắng gượng mà trở nên đuối sức hơn. 

Biết rằng có deadline rõ ràng sẽ giúp bạn tối đa hóa giờ làm việc của mình để có thể làm việc hiệu quả nhất. Nhưng nếu bạn chỉ ngồi và làm việc liên tục không ngừng nghỉ, lâu dần bạn sẽ kiệt sức và làm việc mất năng suất ban đầu, cuối cùng thứ nhận lại không phải công việc có hiệu quả mà chỉ là sức khỏe giảm sút. Khi rời khỏi làm việc và sinh hoạt với mọi người đôi khi sẽ khiến bạn có cảm giác như đã đến giờ tan ca, phải về thôi. Công việc đôi khi rất quan trọng nhưng bạn còn cả gia đình và sức khỏe bản thân nên để làm việc hiệu quả hãy nhìn theo chặng đường dài nhé!

Tận dụng công cụ phù hợp

Liên lạc và cộng tác để hoàn thành công việc bây giờ đã trở thành vấn đề quan trọng khi mọi người có thể hoàn thành công việc tại nhà mà không cần ra ngoài. Đôi khi chỉ đơn giản thông qua chiếc điện thoại di động hay laptop đã có thể dễ dàng gặp gỡ mọi người trao đổi công việc thậm chí là tham gia các cuộc hợp. Vì vậy việc tận dụng các công cụ thông minh phù hợp sẽ hỗ trợ bạn làm việc ở nhà mang lại hiệu quả hơn. Ví dụ như chiếc USB, tai nghe hoặc mic… 

Nói chung ngoài chiếc máy tính xách tay, có thêm một số công cụ hỗ trợ khác sẽ tối ưu hơn năng suất làm việc của bạn khi phải thực hiện cùng lúc nhiều công việc trên nhiều thanh tác vụ. Việc hỗ trợ thông qua các thiết bị như tai nghe hay mic đôi khi lại vô cùng cần thiết khi bạn được hỏi thì có thể trả lời rõ ràng không bị rè thay vì việc comment vào cuộc họp là mic em bị hư hay loa em bị hư… khiến cho bạn mất điểm trong công việc.

Trên đây là một số mẹo thông dụng để bạn có thể hoàn thành tốt công việc, xây dựng môi trường làm việc hiệu quả tại nhà. Vì vậy bạn có thể tham khảo để thực hiện tạo môi trường phát triển làm việc tốt nhất cho bản thân nhé!

Xem chi tiết hơn tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here