Kỹ năng tạo động lực giúp bạn làm việc hiệu quả!

0
449
động lực làm việc
Đánh giá post

Khi định nghĩa về Lãnh đạo thì các nhà quản trị đã nói: “Lãnh đạo là người xây dựng mục tiêu, chiến lược và dẫn dắt mọi người cùng với mình đạt được mục tiêu, chiến lược đó”. Như vậy ngoài việc phải xây dựng mục tiêu, chiến lược đúng đắn và hiệu quả thì vai trò thứ 2 của nhà lãnh đạo là “Dẫn dắt”, mà muốn dẫn dắt nhân viên thì nhà lãnh đạo phải biết cách “Tạo động lực” làm việc cho nhân viên của mình. Đặc biệt trong tình hình cạnh tranh quá khốc liệt hiện nay, với yêu cầu ngày càng khó hơn từ phía khách hàng, với yêu cầu ngày càng cao hơn của lãnh đạo và công ty thì đội ngũ nhân viên đang gặp rất nhiều sức ép, khó khăn. Để giúp bạn hiểu và có phương pháp tạo động lực làm việc tốt cho nhân viên cũng như cho bản thân mình, thì bài viết dưới đây về kỹ năng tạo động lực giúp bạn làm việc hiệu quả sẽ giúp cho các bạn có được cách tạo lửa tốt nhất!

động lực làm việc

Khái quát về động lực làm việc

Động lực làm việc là gì?

Có 3 thành tố cơ bản trong Động lực: Kích hoạt, Kiên trì, Nỗ lực cao.

Kích hoạt: là bắt đầu một hành động nào đó. Ví dụ: Bắt đầu một khóa học tiếng Anh giao tiếp.

Kiên trì: là những nỗ lực liên tiếp nhằm hướng đến mục tiêu dù cho có gặp phải những trở ngại. Ví dụ: sau khi học khóa tiếng Anh giao tiếp đầu tiên, tiếp tục đầu tư tiền bạc, công sức vào các khóa học tiếp theo.

Nỗ lực cao có thể thấy trong sự tập trung và sự hăng say quá trình theo đuổi một mục tiêu.

Động lực làm việc là xuất phát từ bên trong, là nguồn năng lượng trong mỗi chúng ta, thúc đẩy bạn nỗ lực và tự giác hoàn thành công việc, đem lại thành công cho cá nhân hoặc tổ chức. 

Tạo động lực làm việc là gì?

Tạo động lực làm việc là dồn hết khả năng để thực hiện công việc được giao, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, gia tăng mức độ hài lòng và sự gắn kết giữa người lao động với tổ chức.

Xem thêm về Tác phong làm việc hiệu quả

Vai trò của việc tạo động lực làm việc

Đối với người lao động:

Khi người lao động mất đi động lực làm việc đối với bản thân họ sẽ cảm thấy cực kỳ tội lỗi, vì  mình không làm được những gì mình muốn. Bản thân không có động lực làm những việc mà chính mình biết chắc là mình cần phải hoàn thành, khi đó sẽ cảm thấy mình là gánh nặng tập thể, xã hội. Mang tới những hệ lụy không thể lường trước được. Động lực làm việc là kim chỉ nam trong việc quyết định ý thức, hành vi của người lao động.

Đối với doanh nghiệp:

Nếu người lao động mà không có động lực làm việc sẽ gây những tổn thất to lớn cho doanh nghiệp. Năng suất và hiệu quả công việc sẽ giảm một cách rõ rệt, họ không còn tha thiết hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Kèm theo đó là quyết định thôi việc, rời khỏi công ty. Hoặc ở một diễn biến khác, trong trường hợp tệ hơn, những nhân viên này sẽ vẫn sẽ tiếp tục ở lại công ty, hưởng những đặc quyền và đãi ngộ từ công ty nhưng năng suất lao động bị giảm thiểu và không đóng góp được gì cho công ty.

Đối với xã hội:

Tạo động lực thể hiện sự thỏa mãn ngày càng cao các nhu cầu của con người, đảm bảo cho họ hạnh phúc, phát triển toàn diện, nhờ vậy mà thúc đẩy xã hội đi lên góp phần phát triển nền kinh tế đất nước.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi mất đi động lực làm việc, hãy tham khảo ngay về những bí kíp giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả nhất!

Một số giải pháp tạo động lực làm việc cho nhân viên

động lực làm việc

Đây là vài cách khiến cho bản thân cảm thấy có động lực khi chán nản:

  • Nghĩ về mục tiêu mỗi ngày
  • Không để mình cô đơn
  • Đọc sách
  • Tạo đà cho bản thân, suy nghĩ đến lý do tại sao mình bắt đầu

Khen ngợi đúng lúc, thưởng cho những nổ lực thành công của nhân viên

Hãy là người quản lý tâm lý, khen ngợi nhân viên của mình khi họ làm việc hiệu quả. Có thể đó là một phần quà nho nhỏ để khuyến khích tinh thần làm việc. Điều này, giúp cho nhân viên của bạn nhận thấy rằng họ được trân trọng và nỗ lực họ bỏ ra được công nhận.

Đãi ngộ công bằng

Sự công bằng trong việc đãi ngộ là điều mà nhân viên rất muốn. Chẳng ai muốn làm việc trong môi trường thiếu sự công bằng cả. Hãy đưa ra mức lương hợp lý, tùy vào năng lực, khả năng mỗi người và sự chăm chỉ, cố gắng của họ. Nên nhớ hãy trả lương đúng khi nhân viên bạn phải làm ngoài giờ. Khi đó các nhân viên có thể xác định rrõcho mình nhưng mục tiêu về thu thập và tự mình tạo động lực, lên kế hoạch để đạt được mục tiêu mà mình đề ra cũng như buộc nhân viên phải phấn đấu để đạt được các mục tiêu mà nhà quản lý đã vạch ra từ ban đầu.

Tạo sự đồng cảm, biết lắng nghe trăn trở của nhân viên

Năng suất lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi những mối bận tâm, trăn trở thường nhật của họ. Do đó, để tạo sự đồng cảm, người quản lý cần lắng nghe ý kiến, sự giãi bày của nhân viên. Khi đó, mới tìm ra giải pháp phù hợp để gỡ bỏ những khúc mắt đó. Điều này, sẽ tạo động lực làm việc cho nhân viên, giúp họ cảm thấy tin tưởng và muốn cống hiến hết mình.

Giúp nhân viên cân bằng cuộc sống, công việc

Việc quan tâm đến đời sống của nhân viên cũng là một điều vô cùng cần thiết, giúp các nhà quản lý có thể tập trung và đưa ra được những phương án tạo động lực phù hợp, hiệu quả với mỗi nhân viên của mình. Một hành động nhỏ nhưng lại tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của chính nhân viên, đơn giản như việc đưa ra lời khuyên, ý kiến hay cách nhìn nhận của mình về vấn đề mà nhân viên đang vướng phải khó khăn trong cuộc sống. Việc giúp đỡ nhân viên những khó khăn trong cuộc sống không chỉ tại sự yên tâm để học có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc mà còn khiến cho họ cảm thấy bản thân mình được quan tâm, từ đó họ sẽ cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Xem thêm thông tin chi tiết về bí kíp cân bằng cuộc sống và công việc

Đào tạo thường xuyên, nâng cao kỹ năng cho nhân viên

Nên thường xuyên tạo các buổi đào tạo, giúp nhân viên nâng cao kỹ năng. Điều này, giúp cho nhân viên có nhiều kỹ năng đối với chuyên môn và còn là chế độ đãi ngộ tuyệt vời thu hút nhân viên tiềm năng ở lại với doanh nghiệp. Cung cấp cho nhân viên của họ các tài liệu, nguồn lực để họ học tập, nghiên cứu, hoặc tổ chức các buổi đào tạo ngắn hạn để phát triển kỹ năng. Như vậy các nhà quản lý sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn ra những nhân viên ưu tú, trung thành nhất để lên kế hoạch đào tạo, nâng cao kỹ năng một cách hiệu quả mà không lãng phí nguồn tài nguyên của doanh nghiệp.

Trao đổi và bày tỏ quan điểm dễ dàng

Sự giao tiếp, trao đổi và bày tỏ quan điểm hiệu quả giữa các nhân viên với nhà quản lý chính là chìa khóa vàng để nâng cao hiệu suất làm việc và kết quả trong kinh doanh/ Hãy nói rõ sự mong đợi của bạn về kết quả công việc cũng như thẳng thắn trao đổi, nói chuyện với từng người, hiểu và quan tâm đến họ hơn, và phải cho họ những cách làm tốt để họ có hướng giải quyết vấn đề tốt nhất. Khuyến khích sự trao đổi nhân viên, đề xuất những ý kiến sáng tạo bằng những chính sách “mở cửa”. Khi đó họ sẽ trở nên cởi mở và tự tin hơn rất nhiều trong việc đưa ra những ý kiến hoặc đề nghị mà họ cho là cần thiết. Đây không chỉ là cách tạo động lực cho nhân viên mà nó còn là cách để đào tạo và phát triển nhân sự tốt nhất dành cho doanh nghiệp.

Tạo sự tin tưởng cho nhân viên

Lòng tự trọng của mỗi con người là tương đối cao, vì vậy bạn nếu bạn không đặt hoàn toàn sự tin tưởng là nhân viên của mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì họ sẽ dễ rơi vào trạng thái tự ái, khiến họ trở nên chán nản trong công việc vì bị thiếu đi sự tin tưởng và công nhận. Bên cạnh đó, nếu nhân viên không tin tưởng người quản lý thì họ cũng không có động lực để cống hiến hết mình với công việc. Vì vậy, với tư cách là chủ doanh nghiệp hay nhà quản lý thì bạn cần phải cho nhân viên cảm thấy học được tin tưởng, đồng thời bạn cần chịu trách nhiệm với mọi lời nói và đưa ra giải thích kịp thời để họ không thất vọng. Khi niềm tin được xây dựng nhanh chóng thì bạn có thể làm mọi việc trở nên dễ dàng.

Tạo môi trường làm việc năng động

Một trong nhưng nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng và chán nản của nhân viên xuất phát từ áp lực môi trường làm việc. Vì vậy, nhiệm vụ của các nhà quản lý chính là phải giải phóng những áp lực và căng thẳng đó cho nhân viên. Để thư giãn và nâng cao tinh thần cho nhân viên của mình, các nhà quản lý có thể tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí ngay trong giờ làm việc như: Tổ chức quiz, trò chơi giữa giờ… Những hoạt động giải lao này sẽ làm xua tan đi bầu không khí căng thẳng và thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể tạo động lực cho nhân viên bằng cách cải tạo, trang trí lại không gian làm việc một cách tươi mới hơn. Bằng các hình thức này, bạn có thể giúp cho nhân viên của mình luôn hứng khởi, có tinh thần làm việc tích cực hơn.

Có thể bạn quan tâm về biện pháp tăng năng suất làm việc hiệu quả

Đưa ra những phản hồi hữu ích

Trong quá trình làm việc và cống hiến cho công việc, chắc hẳn các nhân viên luôn muốn nghe được sự nhận xét, góp ý cũng như khên ngợi từ phía các nhà quản lý cấp cao. Chính vì thế mà các nhà quản lý cần phải biết cách đưa ra những ý kiến phản hồi và nhận xét nhân viên một cách thật sự khéo léo để nhân viên vừa nhận ra được những thiết sót của mình vừa lấy đó là lời chỉ bảo để phát huy hết khả năng. Khi nhân viên mắc khuyết điểm , hãy khoan chỉ trích họ mà thay vào đó, bạn hãy đưa ra những lời nhận xét một cách tích cực, biến những sai lầm thầnh mục tiêu làm việc cũng như biến những thử thách thành cơ hội. Còn nếu nhân viên đã hoàn thành tốt công việc của mình thì hãy đừng ngần ngại mà đưa ra những lời khen ngợi, khuyến khích họ phát huy hết năng lực của mình.

Phân quyền cho nhân viên

Một trong các kỹ năng tạo động lực cho nhân viên mà các nhà quản trị cần phải trang bị cho mình đó là “phân quyền”. Điều này có nghĩa là bạn cho phép nhân viên của mình được tự đưa ra những quyết định và chịu trách nhiệm về phạm vi quyền hạn đã được trao. Khi được phân quyền, nhân viên của bạn sẽ có cơ hội phát huy tối đa tài năng, năng lựuc của bản thân đồng thời nhìn nhận được vai trò và trách nhiệm của mình với công việc được giao. Từ đó họ sẽ cống hiến một cách hết mình cho doanh nghiệp cũng như chứng minh được năng lực bản thân với cấp trên. Tuy nhiên hình thức trao quyền hoạt động dựa trên sự tin tưởng, vì thế bạn phải đặt niềm tin vào khả năng của nhân viên cũng như chấp nhận những rủi ro không may phát sinh. Hình thức trao quyền thường được áp dụng đối với các nhân viên ưu tú, đầy tiềm năng, vì vậy đây là một trong những cách tạo động lực cho nhân viên chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao nhất.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình phương pháp quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here