Cách ghi chép hiệu quả – Bí kíp của những người thành công

0
182
cách ghi chép
Đánh giá post

Ghi chép là một trong những thói quen giúp bạn thành công. Ghi chú có thể khiến bạn sắp xếp suy nghĩ và ghi lại những thông tin quan trọng trong mọi lĩnh vực và cuộc sống của bạn. Bạn có thể ghi lại những thông tin này hàng ngày với một cuốn sổ nhỏ hay bất kì ứng dụng thông minh nào mà bạn cảm thấy tiện lợi. Nếu bạn đang xoay sở với hàng tá vấn đề cần ghi nhớ, thì đừng quên những lợi ích của việc ghi chép, các cách ghi chép phổ biến mà bạn có thể áp dụng sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.cách ghi chép

Lợi ích của việc ghi chép

Thói quen ghi chép thường xuyên sẽ đem lại cho bạn những lợi ích sau đây:

+ Bạn dễ dàng sắp xếp lịch trình, kế hoạch và công việc. 

+ Ghi chép giúp bạn lưu giữ những kiến thức và không bỏ quên phần việc mà bạn phải hoàn thành.

+ Khi phát hiện ra lỗi nhỏ và cần sửa lại ngay lập tức, thì cuốn sổ tay ghi chép sẽ là sự hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong trường hợp này.

+ Đôi khi có những ý tưởng lóe lên trong đầu và bạn muốn ghi nhớ, việc nhanh chóng ghi chép lại sẽ giúp bạn đơn giản trong việc tìm kiếm nó.

+ Việc ghi chép thường xuyên khiến bạn có thể nhớ lâu hơn, nó giúp cơ thể bạn cảm thấy nhanh nhẹn, tránh cảm xúc trì trệ và mất tập trung.

+ Khi bạn ghi chép là bạn đang sắp xếp lại suy nghĩ của bản thân. Điều này giúp bạn kết nối tốt hơn trong việc nghe, hiểu và trình bày nội dung của mình ra giấy.

Có thể bạn quan tâm về Quản lý thời gian

Một số phương pháp ghi chép phổ biến

  • Ghi chú dạng xương

Đây là cách ghi chép được nhiều người sử dụng. Các thông tin sẽ được thể hiện dưới dạng đoạn văn với các tiêu đề rõ ràng và được trình bày theo thứ tự từ trên xuống dưới.  

  • Ghi chú dạng Cornell 

Với cách ghi chép dạng Cornell, bạn có thể sử dụng vở trắng kích cỡ A4. Chia vở thành 2 phần theo chiều dọc, tùy theo nội dung bạn muốn ghi chép mà hai phần có thể bằng nhau hoặc phần bên trái có thể chiếm 2/3 trang. Cột bên trái là cột ghi tiêu đề. Cột bên phải là cột ghi chú hoặc chú ý. Ở dưới mỗi trang giấy bạn có thể thêm phần tổng hợp để ghi lại những tài liệu tham khảo, khái quát của phần nội dung ở trên. Ở đây, bạn chỉ nên tập trung vào các thông tin quan trọng và để thừa những khoảng trống giữa các ghi chú để có thể thêm bớt dễ dàng.

  • Ghi chú dạng Sơ đồ tư duy 

Chắc bạn đã không còn xa lạ với việc ghi chú bằng sơ đồ tư duy. Cách ghi chép này lưu trữ thông tin theo kiểu đơn giản hoặc sáng tạo trên giấy không dòng kẻ. Bạn có thể tạo sơ đồ tư duy bằng cách bắt đầu với tiêu đề chính ở giữa hoặc hai bên của trang giấy. Từ tiêu đề chính đó bạn có thể vẽ thêm nhánh ghi lại một các ngắn gọn nội dung, từ các nhánh nhỏ này bạn có thể tiếp tục vẽ những nhánh khác nhỏ hơn nữa để ghi chú. 

Xem thêm về Bí kíp tăng năng suất làm việc

Hướng dẫn cách ghi chép hiệu quả

Chú ý những từ ngữ và khái niệm quan trọng 

Việc ghi chép trở nên hiệu quả hơn khi bạn sử dụng những từ ngữ và thông tin quan trọng liên quan đến bài học hay công việc.

Ví dụ môn vật lý, bạn có thể ghi lại các công thức, loại bỏ những thông tin thừa không cần phải ghi nhớ. Hoặc với công việc mà thời gian là yếu tố quan trọng được cân nhắc, bạn nên ghi những mốc thời gian ưu tiên kế bên công việc bạn phải thực hiện. Hãy tự hỏi bản thân liệu những thông tin này có cần thiết hay những dữ kiện này bạn đã biết chưa để bản thân tránh tình trạng ghi chép rất nhiều nhưng không có thông tin hữu ích.

Sử dụng bố cục “hỏi, trả lời, dẫn chứng”  

Đây là cách ghi chép buộc bạn phải chú tâm vào nội dung bài viết. Bạn nên bắt đầu lắng nghe thật kỹ và cố gắng ghi chép lại nội dung theo cách diễn đạt của bản thân thay vì liệt kê hết tất cả các thông tin.

Việc ghi chép nội dung bạn nên thực hiện theo phương pháp đặt câu hỏi, tiếp đến là câu trả lời ngắn, và cuối cùng là dẫn chứng cho câu trả lời để ghi chép của bạn trở nên hiệu quả nhất.

Áp dụng cách ghi tốc ký   

Cách ghi chép này khiến bạn viết nhanh hơn, ghi đầy đủ những ý quan trọng mà không bị tụt lại phía sau chẳng hạn như bạn có thể sử dụng các từ viết tắt trong bài viết của mình.

Sử dụng ký tự và màu sắc trong quá trình ghi chép   

Đối với nhiều người thì việc sử dụng ký tự hoặc màu sắc có thể giúp cho các thông tin trở nên dễ nhớ hơn trong quá trình ghi chép. Bạn hãy thử dùng các màu mực hoặc dấu ấn khác nhau để kích thích việc ghi nhớ, tuy nhiên không nên nhầm lẫn giữa việc sử dụng những thứ ấy với việc học tập thực sự nhé.

Ghi chép từ các tài liệu   

Bạn muốn bổ sung thêm những thông tin cần thiết từ tài liệu nếu bạn cảm thấy việc ghi chép trên lớp hoặc trong công ty là chưa đủ. Cách ghi chép từ tài liệu cũng là một trong những kỹ năng mà bạn cần biết và áp dụng. 

Tham khảo thêm về Kỹ năng tạo động lực làm việc

Một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để việc ghi chép trở thành một thói quen hằng ngày?

  • Đầu tư vào sổ ghi chép

Việc đầu tư vào sổ ghi chép giúp bạn có hứng thú hơn trong việc ghi chú lại nội dung. Hãy chọn một quyển sổ mà bạn yêu thích và phù hợp với mục đích ghi chú của bạn nhé.

  • Mang theo sổ ghi chú bên mình

Một cách để bạn hình thành thói quen ghi chép là mang theo một cuốn sổ. Việc này tạo điều kiện cho bạn nhanh chóng mở sổ ra và ghi lại những thông tin cần nhớ, tránh tình huống quên hay không nhớ đầy đủ nội dung.

  • Xem lại ghi chú của bạn

Thời gian tốt nhất để làm việc này là xem lại nội dung đã viết trong vòng 48 giờ sau khi ghi chú. Bằng cách đó bạn sẽ luôn duy trì được thói quen và chủ động hơn trong hành động.

  • Hành động

Một trong những chìa khóa để xây dựng một thói quen thành công là bạn đạt được một số thành công nhờ thói quen đó. Thành công này tạo đà và giúp bạn phát triển nó mỗi ngày.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại 24h1ngay để xem thêm những thông tin liên quan!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here