Những bí quyết quản lý thời gian mà bạn không nên bỏ lỡ

0
196
thời gian biểu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Thời gian là thứ tài sản, là nguồn vốn quý báu và độc đáo mà mỗi người đều được hưởng như nhau. Theo quy luật tự nhiên thời gian sẽ tự đến và đi một cách nhẹ nhàng nhưng sẽ không bao giờ quay trở lại. Thời gian là nguồn lực có giới hạn, không thể làm mới lại được và cũng không thể mua hay thuê mướn được của người khác. Chính vì sự quan trọng của nó, mà mỗi người đều nên cần biết quản lý thời gian của mình sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những bí quyết quản lý thời gian mà bạn không nên bỏ lỡ.

bí quyết quản lý thời gian

Quản lý thời gian là gì?

Có nhiều cách hiểu về khái niệm “Quản lý thời gian” như:

 • Tập trung dành nhiều thời gian vào những việc quan trọng
 • Quyết định sử dụng thời gian một cách tốt nhất
 • Làm được nhiều việc hơn trong một khoảng thời gian nhất định
 • Không lãng phí thời gian vào những việc không liên quan hay vô nghĩa
 • Kiểm soát thời gian tốt hơn
 • Tránh được việc “nước đến chân mới nhảy” 

Tất cả những cách hiểu trên về quản lý thời gian đều đúng và chúng ta có thể đưa ra một cách hiểu chung nhất cho khái niệm quản lý thời gian như sau: Quản lý thời gian có nghĩa là kiểm soát tốt hơn cách bạn sử dụng thời gian và đưa ra những quyết định đúng đắn về cách bạn sử dụng nó.

Quản lý thời gian bắt đầu từ việc cân nhắc, xem xét những công việc chúng ta phải làm, việc nào chúng ta muốn làm và mục tiêu của chúng ta là gì. Việc tiếp theo là đo lường thời lượng mà chúng ta sẽ phải bỏ ra để hoàn thành các công việc đó. Cuối cùng là tập kế hoạch trong ngày, trong tuần, trong tháng nhằm giúp chúng ta tránh rơi vào tình trạng quá tải trong công việc. Quản lý thời gian có thể được hỗ trợ bởi một loạt các kỹ năng, công cụ và kỹ thuật khi thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Ban đầu, quản lý thời gian chỉ có ý nghĩa đối với các hoạt động kinh doanh hoặc công việc, nhưng sau đó được mở rộng để bao gồm cả các hoạt động cá nhân. Một hệ thống quản lý thời gian là một sự kết hợp thiết kế các công trình, công cụ, kỹ thuật và phương pháp.

Ý nghĩa của việc quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả đem lại nhiều ý nghĩa trong công việc cũng như trong cuộc sống: 

– Nâng cao hiệu quả và năng suất sản xuất của cá nhân và tập thể; 

– Tăng lượng “thời gian riêng tư” cho mỗi cá nhân;

 – Giảm bớt áp lực trong công việc;

 – Tăng niềm vui trong công việc;

 – Có thể dự trù được nhiều việc cho kế hoạch tương lai và giải quyết các vấn đề mang tính dài hạn; 

– Nâng cao sức sáng tạo. 

Những bí quyết quản lý thời gian hiệu quả

Hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản

Luôn hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản và không bao giờ bỏ việc đang làm dang dở để làm việc khác. Hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản sẽ giúp bạn đỡ phân tâm, dành thời gian làm những công việc quan trọng hơn, tránh lãng phí thời gian

Giải lao trong khi giải quyết vấn đề phức tạp

Cũng như thời gian làm việc hiệu quả đòi hỏi sự tập trung cao độ vào hiệu quả sử dụng lớn nhất, thời gian dành cho nghỉ ngơi lại yêu cầu bạn không làm gì quan trọng cả. Những người giàu có, khởi nghiệp từ bàn tay trắng hoặc số vốn ít ỏi rồi trở nên thành công, ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn những người bình thường. Bạn cũng nên dành thời gian nhiều để nghỉ ngơi và hồi phục tinh thần.

Khi giải quyết những vấn đề phức tạp, bộ não của bạn trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết và phải hoạt động hết công suất. Do đó, để thực hiện tốt nhất công việc, bạn cần thời gian nghỉ ngơi. Bạn cần một khoảng thời gian dài để thư giãn và không làm bất cứ việc gì cho tinh thần, thể chất và cảm xúc. 

Rèn luyện ý chí

Ý chí là chìa khóa của thành công. Giống như cơ bắp trong cơ thể, bạn càng rèn luyện thường xuyên thì các cơ càng phát triển. Nhà tâm lý học Roy Baumeister thuộc Đại học Bang Florida (Mỹ) cho biết việc khuyến khích một người thực hiện các bài tập rèn luyện ý chí, như dùng tay nghịch để mở cửa hoặc đánh răng, có thể giúp họ tăng cường sự tập trung trong các nhiệm vụ quan trọng hơn. Khi có ý chí thì khi làm mọi việc cũng nhanh chóng và quyết liệt hơn. 

Hạn chế tìm kiếm qua mạng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi tìm kiếm thông tin trực tuyến, chúng ta thường truy cập rất nhiều trang web nhưng không nhiều trang cho ra kết quả. Hơn nữa, việc lên mạng tìm kiếm lại khiến bản thân quen “sa đà” vào những trang mạng xã hội quẻ thuộc như facebook,… Do đó, để tránh mất thời gian, bạn chỉ nên tập trung tìm kiếm thứ cần thiết cho công việc.

Thiết lập lịch làm việc cụ thể

Vì có mục tiêu cụ thể và rõ ràng, bạn sẽ tốn ít thời gian hơn những người bình thường. Những người có kế hoạch, lịch làm việc cụ thể thường có thể kiếm được gấp 10 lần người cùng trình độ và học vấn. Việc thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch chiến lược cho bản thân đòi hỏi bạn lùi lại một chút, nghỉ ngơi và tránh xa những điều mà khiến bạn phân tâm. Bạn cần trả lời được nhiều câu hỏi quan trọng để đảm bảo rằng những gì bạn đang làm đồng nhất với hiện tại con người bạn và những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống. 

Tham khảo thêm về Thời gian biểu

Hạn chế nhận thông tin không cần thiết

Chúng ta thường bị các email, cuộc gọi và những lời đề nghị không quan trọng làm phiền trong ngày. Để tránh mất thời gian, bạn nên lọc ra điều gì quan trọng cần quan tâm, chứ không thụ động tiếp nhận chúng. Khi làm việc, không nên thường xuyên kiểm tra và trả lời email mà nên cài chế độ thư trả lời tự động, trong đó nói rằng bạn không có thời gian phản hồi tất cả và nếu có việc khẩn cấp thì hãy điện thoại cho bạn.

Chuẩn bị mọi thứ từ đêm hôm trước

Thời điểm trước khi ngủ là thời điểm hợp lý để lên ý tưởng làm việc cho ngày hôm sau. Não bộ thường xử lý vấn đề khi chúng ta ngủ, do đó việc rà soát lại công việc trước khi ngủ giúp não ghi nhớ những gì cần làm vào ngày hôm sau.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang lãng phí thời gian

 • Dành nhiều thời gian trong việc sử dụng mạng xã hội
 • Căng thẳng, stress vì phải hoàn thành nhiều công việc cùng một thời gian
 • Làm việc quá nhiều không có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho bản thân
 • Không biết phân chia thời gian cho những công việc quan trọng và những việc không cần thiết
 • Bị mất tập trung

Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại 24h1ngay để lựa chọn được cho mình một bí quyết quản lý thời gian phù hợp nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here